Đất nông nghiệp: Cách sử dụng và điều kiện chuyển sang đất ở

Đất nông nghiệp: Cách sử dụng và điều kiện chuyển sang đất ở

Nghe bài viết · 9 phút · Giọng đọc tạo bằng AI từ giọng Nhà đào tạo

Biên tập: Luật Sư 11 · Cập nhật 04/11/2026 · Đọc 11 phút

Đất nông nghiệp là nhóm đất được phân loại theo mục đích sử dụng tại khoản 2 Điều 9 Luật Đất đai 2024. Muốn chuyển sang đất ở, người sử dụng đất phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo điểm b khoản 1 Điều 121 Luật Đất đai 2024 nếu là đất nông nghiệp, hoặc theo điểm đ khoản 1 Điều 121 Luật Đất đai 2024 nếu là đất phi nông nghiệp không phải là đất ở. Việc đang trồng cây hoặc có vườn, ao chưa đủ để kết luận đất được xây nhà.

Đất nông nghiệp gồm những loại nào?

Nhóm đất phục vụ sản xuất nông nghiệp gồm đất trồng cây, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản và những loại được liệt kê tại khoản 2 Điều 9 Luật Đất đai 2024. Người sử dụng cần xác định loại đất trước khi tính chuyện xây dựng hoặc thay đổi cách khai thác.

Cánh đồng lúa, vườn cây lâu năm, ao nuôi thủy sản và đồi rừng nhìn từ trên cao
Ruộng lúa, vườn cây, ao nuôi và đồi rừng liền kề nhau

Theo khoản 2 Điều 9 Luật Đất đai 2024, nhóm đất này bao gồm:

  • Đất trồng cây hằng năm, gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hằng năm khác.
  • Đất trồng cây lâu năm.
  • Đất lâm nghiệp, gồm đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ và đất rừng sản xuất.
  • Đất nuôi trồng thủy sản.
  • Đất chăn nuôi tập trung.
  • Đất làm muối.
  • Đất nông nghiệp khác.

Đất ở thuộc nhóm phi nông nghiệp theo điểm a khoản 3 Điều 9 Luật Đất đai 2024. Vì vậy, không thể coi phần đất trồng cây là đất ở chỉ vì nằm sát nhà.

Bạn có thể tham khảo bài phân biệt các loại đất thường gặp để hiểu rõ cách gọi đất thổ cư, đất vườn và đất ở đô thị.

Muốn chuyển sang đất ở có phải xin phép không?

Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Chuyển mục đích sử dụng đất là việc thay đổi mục đích sử dụng từ loại đất này sang loại đất khác.

Điểm b khoản 1 Điều 121 Luật Đất đai 2024 quy định trường hợp phải xin phép:

“b) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;”

Đất ở nằm trong nhóm phi nông nghiệp, nên việc chuyển sang đất ở thuộc trường hợp trên. Người sử dụng không được hiểu rằng chỉ cần nộp tiền là đương nhiên được chuyển.

Nghĩa vụ tài chính về đất đai là trách nhiệm thực hiện các khoản phải nộp liên quan đến đất theo quy định pháp luật. Khoản 2 Điều 121 Luật Đất đai 2024 yêu cầu thực hiện nghĩa vụ này khi chuyển mục đích thuộc trường hợp phải xin phép; quyền và nghĩa vụ sau đó áp dụng theo loại đất đã được chuyển.

Trước khi dự tính xây nhà, người dân nên kiểm tra:

  1. Loại đất hiện tại và mục đích dự kiến sau khi chuyển.
  2. Việc chuyển mục đích có thuộc trường hợp phải xin phép theo khoản 1 Điều 121 Luật Đất đai 2024 hay không.
  3. Nghĩa vụ tài chính và chế độ sử dụng của loại đất sau khi chuyển.

Danh sách trên là nội dung cần rà soát, không phải bộ hồ sơ hay quy trình giải quyết đầy đủ.

Có được tự xây nhà trên phần đất đang trồng cây không?

Người sử dụng phải dùng đất đúng mục đích theo khoản 1 Điều 31 Luật Đất đai 2024. Vì vậy, người có đất trồng cây không nên tự xây nhà ở khi chưa xác định và hoàn thành yêu cầu chuyển mục đích tương ứng.

Hai người đứng bên đống gạch, cát và cọc căng dây giữa vườn nhãn
Cọc căng dây và gạch cát đặt giữa vườn cây

Cần phân biệt hoạt động canh tác với việc sử dụng đất làm nơi ở. Việc đã dựng nhà hoặc sử dụng trong thời gian dài không thay thế yêu cầu xin phép chuyển mục đích tại Điều 121 Luật Đất đai 2024.

Các quy định được viện dẫn ở đây chưa xác định mức phạt hay cách tính khoản lợi bất hợp pháp khi xây dựng sai mục đích. Do đó, không thể tính tiền phải nộp chỉ từ diện tích nhà hoặc thời gian đã ở.

Ví dụ minh họa (giả định): Một cá nhân đang sử dụng đất trồng cây lâu năm và muốn xây nhà ở trên phần đất đó. Người này cần xem xét việc chuyển sang đất ở, thay vì coi việc có sẵn lối đi và công trình lân cận là căn cứ để xây nhà.

Thời hạn sử dụng và việc tiếp tục sử dụng được quy định thế nào?

Thời hạn sử dụng đất nông nghiệp phụ thuộc vào hình thức được giao, được công nhận hoặc được thuê đất. Không phải mọi trường hợp hết hạn đều phải làm cùng một thủ tục.

So sánh thời hạn và cách xử lý khi hết hạn giữa đất được giao và đất thuê
Thời hạn đất nông nghiệp của cá nhân khi được giao hoặc thuê

Quyền sử dụng đất có thể hiểu là quyền khai thác, sử dụng đất cùng các quyền được pháp luật ghi nhận đối với người sử dụng. Việc được tiếp tục khai thác khi hết hạn cần phân biệt như sau:

Trường hợpCách xử lý khi hết hạn
Cá nhân trực tiếp sản xuất được giao hoặc công nhận đối với loại đất, diện tích thuộc diện luật quy địnhĐược tiếp tục sử dụng mà không phải làm thủ tục gia hạn
Cá nhân thuê đất phục vụ sản xuất nông nghiệpĐược Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê nếu có nhu cầu
Đất giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tưĐược xem xét gia hạn nếu có nhu cầu, trong giới hạn luật định

Theo điểm a khoản 1 Điều 172 Luật Đất đai 2024, thời hạn giao, công nhận đối với cá nhân trực tiếp sản xuất, sử dụng các loại đất được liệt kê trong hạn mức là 50 năm; hết hạn được tiếp tục sử dụng theo thời hạn đó mà không phải làm thủ tục gia hạn.

Đối với cá nhân thuê đất nông nghiệp, thời hạn thuê không quá 50 năm theo điểm b khoản 1 Điều 172 Luật Đất đai 2024; hết hạn có nhu cầu thì được xem xét tiếp tục cho thuê nhưng không quá 50 năm, theo điểm b khoản 1 Điều 172 Luật Đất đai 2024.

Với trường hợp phải đề nghị gia hạn, hồ sơ phải nộp chậm nhất 06 tháng trước khi hết hạn theo khoản 3 Điều 172 Luật Đất đai 2024. Không nên nhầm thủ tục gia hạn với thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận.

Hạn mức giao đất được hiểu và áp dụng ra sao?

Hạn mức giao đất là giới hạn diện tích Nhà nước giao cho cá nhân theo loại đất và trường hợp luật định. Hạn mức này không đồng nghĩa với tổng diện tích một người có thể đang sử dụng từ mọi nguồn.

Hạn mức giao đất ở Đông Nam Bộ, đồng bằng sông Cửu Long và địa phương khác
Hạn mức cho cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp

Đối với cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, hạn mức giao đất trồng cây hằng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối không quá 03 ha cho mỗi loại đất tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc khu vực Đông Nam Bộ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long theo điểm a khoản 1 Điều 176 Luật Đất đai 2024; các địa phương khác không quá 02 ha, theo khoản 1 Điều 176 Luật Đất đai 2024.

Hạn mức giao đất trồng cây lâu năm không quá 10 ha ở đồng bằng và 30 ha ở trung du, miền núi theo khoản 2 Điều 176 Luật Đất đai 2024.

Nếu được giao nhiều loại đất, cần kiểm tra thêm quy định tổng hạn mức và phần được giao thêm tại khoản 4 Điều 176 Luật Đất đai 2024, không cộng riêng từng mức một cách máy móc.

Khoản 7 Điều 176 Luật Đất đai 2024 quy định diện tích do nhận chuyển nhượng, thuê, thuê lại, nhận thừa kế, được tặng cho, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất, nhận khoán hoặc được Nhà nước cho thuê không tính vào hạn mức giao đất tại điều này.

Người sử dụng phải thực hiện những nghĩa vụ gì?

Người sử dụng đất nông nghiệp phải dùng đất đúng mục đích, đúng ranh giới và thực hiện nghĩa vụ tài chính. Các trách nhiệm chung được quy định tại Điều 31 Luật Đất đai 2024.

Ngoài việc bảo vệ đất và môi trường, người sử dụng phải kê khai, đăng ký và hoàn thành thủ tục khi thực hiện các giao dịch thuộc khoản 2 Điều 31 Luật Đất đai 2024.

“Chuyển đổi” trong giao dịch không nên bị nhầm với “chuyển mục đích” sang đất ở. Nếu đang tìm hiểu việc đổi đất để thuận tiện canh tác, bạn có thể đọc bài đổi đất và các vấn đề về hợp đồng, thuế.

Người sử dụng cũng phải bảo vệ lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất liên quan và bàn giao lại đất khi có quyết định thu hồi theo khoản 5, khoản 7 Điều 31 Luật Đất đai 2024. Thu hồi đất được hiểu là việc Nhà nước quyết định lấy lại đất theo quy định pháp luật.

Câu hỏi thường gặp

Đất vườn, ao cùng thửa có đất ở có mặc nhiên được xây nhà không?

Không thể kết luận chỉ từ cách gọi “đất vườn, ao”. Điều 9 Luật Đất đai 2024 phân loại đất theo mục đích sử dụng; cần xác định phần diện tích dự kiến xây nhà thuộc loại nào. Việc cùng thửa với đất ở chưa đủ để suy ra toàn bộ diện tích đều là đất ở.

Tiền chuyển sang đất ở có tính được ngay từ diện tích không?

Chưa thể tính chỉ từ diện tích. Khoản 2 Điều 121 Luật Đất đai 2024 quy định nghĩa vụ tài chính khi chuyển mục đích nhưng không đưa ra công thức, đơn giá hay tỷ lệ thu cụ thể. Cũng không thể từ quy định này kết luận người sử dụng được hoàn khoản tiền đã nộp.

Thu nhập từ chuyển đổi đất có được miễn thuế thu nhập cá nhân không?

Các điều luật được viện dẫn trong bài không quy định điều kiện miễn thuế thu nhập cá nhân. Vì vậy, chưa có cơ sở kết luận được miễn thuế chỉ vì giao dịch liên quan đến đất nông nghiệp; cần đối chiếu quy định thuế áp dụng cho giao dịch cụ thể.

Đất lấn, chiếm có được hỗ trợ khi bị thu hồi không?

Điều 31 Luật Đất đai 2024 quy định nghĩa vụ bàn giao đất, nhưng không xác định điều kiện hỗ trợ đối với đất lấn, chiếm. Các điều luật trong bài cũng chưa đủ để xác định mức hỗ trợ, cách xử lý phương án đã duyệt hoặc cơ quan thực hiện chính sách riêng của Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Căn cứ pháp lý

  • Luật Đất đai 2024 (hợp nhất tại Văn bản hợp nhất số 44/VBHN-VPQH 2026) (còn hiệu lực): Điều 9, Điều 121, Điều 176, Điều 31, Điều 172

Luật Sư 11 hỗ trợ rà soát việc sử dụng và chuyển mục đích đất

Luật Sư 11 có thể hỗ trợ bạn rà soát giấy tờ, xác định vấn đề về mục đích, thời hạn sử dụng và nội dung cần làm rõ trước khi chuyển sang đất ở. Bạn có thể liên hệ để được tư vấn theo hồ sơ cụ thể, nhất là khi loại đất ghi trên giấy tờ khác với cách gia đình đang sử dụng.

Thông tin mang tính tham khảo, cập nhật đến 04/11/2026. Mỗi vụ việc cần luật sư xem hồ sơ cụ thể.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button Zalo