Đất vườn sang đất ở: Căn cứ xác định tiền phải nộp

Đất vườn sang đất ở: Căn cứ xác định tiền phải nộp

Nghe bài viết · 9 phút · Giọng đọc tạo bằng AI từ giọng Nhà đào tạo

Luật sư Nguyễn Thành Huân duyệt nội dung · Cập nhật 03/11/2026 · Đọc 11 phút

Khi chuyển đất vườn sang đất ở, không thể chỉ dựa vào khoản 1 Điều 38 để tính số tiền phải nộp. Điều khoản này quy định quyền, nghĩa vụ của cá nhân khi thay đổi hình thức sử dụng đất, không quy định công thức tính tiền. Phần trích dẫn chưa thể hiện tên văn bản nên cần kiểm tra trước khi áp dụng.

Quy định nào điều chỉnh việc tính tiền sử dụng đất khi chuyển đất vườn sang đất ở?

Điều 38 đang được xem xét không trực tiếp quy định cách tính tiền sử dụng đất. Nội dung điều này chỉ xác định quyền, nghĩa vụ của cá nhân khi được phép chuyển sang hình thức giao đất có thu tiền hoặc thuê đất.

Chuyển mục đích sử dụng đất là việc thay đổi mục đích sử dụng của đất. Tuy nhiên, việc xác định quyền, nghĩa vụ sau khi chuyển mục đích và việc tính số tiền phải nộp là những nội dung cần phân biệt.

Khoản 1 Điều 38, có tiêu đề “Quyền và nghĩa vụ của cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất từ đất không thu tiền sử dụng đất sang đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất”, quy định:

“Cá nhân được phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc Nhà nước cho thuê đất có quyền và nghĩa vụ chung quy định tại Điều 26 và Điều 31 của Luật này.”

Đoạn trích trên chưa thể hiện tên văn bản. Vì vậy, chưa thể ghi nhận đây là căn cứ đầy đủ để tính tiền hoặc kết luận về một chính sách mới.

Đối với nhu cầu chuyển đất vườn sang đất ở, người dân cần kiểm tra thêm quy định trực tiếp về nghĩa vụ tài chính, tức khoản tiền phải thực hiện đối với Nhà nước trong trường hợp cụ thể.

Những trường hợp nào được áp dụng cách tính mới này?

Chưa có cơ sở xác định một “cách tính mới” từ Điều 38. Đối tượng được điều này đề cập là cá nhân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển từ đất được giao không thu tiền sang đất được giao có thu tiền hoặc thuê đất.

So sánh thuê đất trả tiền cả thời gian thuê và trả tiền hằng năm theo khoản 2 Điều 38
Mỗi cách trả tiền thuê đất dẫn chiếu một khoản của Điều 37

Cách gọi “đất vườn” chưa đủ để khẳng định một thửa đất thuộc phạm vi điều chỉnh của Điều 38. Cần đối chiếu hình thức sử dụng đất trước khi chuyển và hình thức được chấp thuận sau khi chuyển.

Khoản 2 Điều 38 phân biệt quyền, nghĩa vụ theo các trường hợp sau:

Hình thức sau khi được phép chuyểnCách xác định quyền và nghĩa vụ
Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đấtÁp dụng nhóm quyền, nghĩa vụ được dẫn chiếu cho hình thức này
Nhà nước cho thuê đất, thu tiền cho toàn bộ thời gian thuêÁp dụng cùng nhóm quyền, nghĩa vụ với trường hợp giao đất có thu tiền
Nhà nước cho thuê đất, thu tiền hằng nămÁp dụng nhóm quyền, nghĩa vụ riêng đối với hình thức trả tiền hằng năm

Cụ thể, điểm a khoản 2 Điều 38 dẫn chiếu khoản 1 Điều 37; điểm b khoản 2 Điều 38 dẫn chiếu khoản 2 Điều 37. Nội dung Điều 37 chưa xuất hiện trong phần trích dẫn nên chưa thể diễn giải các quyền cụ thể.

Vì vậy, khi xem xét chuyển đất vườn sang đất ở, không nên đồng nhất việc thuộc phạm vi Điều 38 với việc được hưởng một mức thu ưu đãi.

Cách tính tiền sử dụng đất chuyển từ đất vườn, ao sang đất ở cụ thể ra sao?

Điều 38 chưa đưa ra công thức, mức thu, giá đất hay tỷ lệ chênh lệch để tính tiền chuyển từ đất vườn, ao sang đất ở. Do đó, không thể lập phép tính cụ thể chỉ từ điều khoản này.

Các nội dung cần làm rõ khi kiểm tra khoản tiền chuyển đất vườn sang đất ở
Trình tự rà soát thông tin, không phải danh mục hồ sơ

Tiền sử dụng đất trong nội dung đang xét gắn với trường hợp Nhà nước giao đất có thu tiền. Tiền thuê đất gắn với trường hợp Nhà nước cho thuê đất; Điều 38 phân biệt các hình thức này khi xác định quyền, nghĩa vụ.

Muốn kiểm tra một khoản tiền dự kiến, người dân cần làm rõ:

  1. Hình thức sử dụng đất trước khi chuyển có đúng là Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất hay không.
  2. Hình thức sử dụng đất sau khi chuyển được xác định là giao đất có thu tiền hay thuê đất.
  3. Quy định nào trực tiếp xác định cách tính và các yếu tố được sử dụng trong phép tính.

Đây là trình tự rà soát thông tin, không phải danh mục hồ sơ hành chính.

Ví dụ minh họa (giả định): Một cá nhân đang sử dụng đất được Nhà nước giao không thu tiền và được phép chuyển sang hình thức giao đất có thu tiền. Điều 38 giúp xác định hướng áp dụng quyền, nghĩa vụ, nhưng chưa cho biết người đó phải nộp bao nhiêu.

Chi phí chuyển đất vườn sang đất ở cũng không nên gộp với chi phí giấy tờ. Nếu có nhu cầu tìm hiểu riêng về giấy chứng nhận, bạn có thể đọc bài Cấp đổi sổ đỏ mới mất bao nhiêu tiền? Thủ tục và chi phí.

Chính sách này được áp dụng một lần duy nhất cho một hộ gia đình, cá nhân như thế nào?

Điều 38 không quy định giới hạn số lần áp dụng chính sách tính tiền cho hộ gia đình hoặc cá nhân. Điều khoản này cũng không xác lập một chính sách ưu đãi tiền sử dụng đất dành chung cho hộ gia đình.

Mẹ lớn tuổi và con trai ngồi ở hiên nhà, mỗi người cầm một tập hồ sơ riêng
Hai mẹ con so sánh hai tập giấy tờ trên hiên nhà

Chủ thể được nêu trực tiếp tại Điều 38 là cá nhân. Không nên tự mở rộng phạm vi áp dụng sang hộ gia đình hoặc kết luận các thành viên trong gia đình cùng được hưởng một cơ chế tính tiền.

Nếu muốn xác định một chính sách có bị giới hạn số lần hay không, cần kiểm tra chính điều khoản thiết lập chính sách đó. Điều 38 chưa giải đáp cách tính lần áp dụng theo người, hộ hay thửa đất.

Với yêu cầu chuyển đất vườn sang đất ở, người dân nên tách việc xác định người có quyền đối với đất khỏi việc xác định người thuộc diện áp dụng chính sách tài chính. Bạn có thể tham khảo thêm bài về xác nhận nhân khẩu và xác định quyền sử dụng đất để tìm hiểu riêng nội dung liên quan đến gia đình.

Có phải cộng dồn diện tích đất ở hiện có khi tính hạn mức không?

Điều 38 không quy định việc cộng dồn diện tích đất ở hiện có khi tính hạn mức. Vì vậy, chưa thể kết luận phải cộng dồn hoặc không phải cộng dồn từ điều khoản này.

Cọc gỗ và dây cam đánh dấu một phần khu vườn cạnh ngôi nhà gia đình
Phần đất vườn được căng dây cạnh ngôi nhà hiện có

Hạn mức được hiểu là giới hạn diện tích áp dụng cho một nội dung pháp luật cụ thể. Muốn sử dụng hạn mức trong phép tính tiền, cần xác định đúng loại hạn mức và quy định điều chỉnh.

Không nên tự lấy toàn bộ diện tích đất ở của gia đình để cộng vào diện tích xin chuyển, cũng không nên mặc nhiên loại bỏ diện tích đang có. Cả hai cách đều cần căn cứ trực tiếp.

Khi tìm hiểu chuyển đất vườn sang đất ở, cũng cần tránh đồng nhất hạn mức với diện tích tối thiểu cấp giấy chứng nhận. Nội dung sau được trình bày riêng trong bài Diện tích tối thiểu cấp sổ đỏ tại Hà Nội: Quy định và thủ tục cần biết.

Người dân nên kiểm tra gì trước khi dự tính khoản tiền phải nộp?

Người dân nên kiểm tra nguồn trích dẫn, tình trạng sử dụng đất và hình thức được phép chuyển trước khi dự tính tiền. Một bảng tính thiếu căn cứ có thể khiến gia đình chuẩn bị ngân sách không phù hợp.

Các bước rà soát thông tin trước khi dự tính khoản tiền phải nộp
Rà soát theo thứ tự giúp nhận diện thông tin còn thiếu

Việc rà soát có thể thực hiện theo thứ tự:

  1. Xác định đầy đủ tên văn bản chứa Điều 38 và kiểm tra nội dung có phù hợp với trường hợp đang xem xét hay không.
  2. Đối chiếu thông tin về người sử dụng đất, mục đích sử dụng và hình thức giao đất hoặc thuê đất.
  3. Kiểm tra nội dung cho phép chuyển mục đích, nếu đã có.
  4. Tìm quy định trực tiếp về cách tính tiền, thay vì suy ra mức thu từ quy định về quyền và nghĩa vụ.
  5. Yêu cầu giải thích căn cứ nếu khoản tiền dự kiến chưa thể hiện rõ cách xác định.

Đối với chuyển đất vườn sang đất ở, việc kiểm tra này giúp nhận diện thông tin còn thiếu. Điều 38 chưa đủ để xây dựng một hướng dẫn hoàn chỉnh về thủ tục, hồ sơ hoặc thời gian giải quyết.

Câu hỏi thường gặp

Các câu trả lời dưới đây chỉ giới hạn trong nội dung Điều 38 đang xem xét. Những nội dung điều khoản chưa quy định cần được kiểm tra bằng căn cứ trực tiếp trước khi áp dụng.

Chỉ gọi là đất vườn đã đủ xác định thuộc trường hợp áp dụng chưa?

Chưa đủ. Điều 38 xét đến hình thức đất được Nhà nước giao không thu tiền và hình thức sử dụng sau khi được phép chuyển, không xác định phạm vi áp dụng chỉ bằng cách gọi “đất vườn”.

Cá nhân chuyển sang thuê đất có thuộc phạm vi điều khoản không?

Có. Khoản 1 và khoản 2 Điều 38 đều đề cập trường hợp cá nhân được phép chuyển từ đất được Nhà nước giao không thu tiền sang đất do Nhà nước cho thuê.

Có thể suy ra các quyền cụ thể từ việc dẫn chiếu Điều khác không?

Chưa thể. Khoản 2 Điều 38 dẫn chiếu các quy định tại Điều 37, nhưng cần đọc đầy đủ nội dung được dẫn chiếu trước khi giải thích quyền và nghĩa vụ cụ thể.

Điều khoản này có hướng dẫn hồ sơ xin chuyển mục đích không?

Không. Điều 38 đang xét không liệt kê thành phần hồ sơ, trình tự nộp hoặc thời gian giải quyết việc chuyển đất vườn sang đất ở.

Căn cứ pháp lý

  • Luật Đất đai 2024 (hợp nhất tại Văn bản hợp nhất số 44/VBHN-VPQH 2026) (còn hiệu lực): Điều 38

Luật Sư 11 hỗ trợ rà soát việc chuyển mục đích sử dụng đất

Luật Sư 11 hỗ trợ rà soát thông tin thửa đất, nội dung cho phép chuyển mục đích và căn cứ xác định khoản phải nộp. Nếu đang chuẩn bị chuyển đất vườn sang đất ở, bạn có thể liên hệ để được tư vấn trên hồ sơ cụ thể, làm rõ phạm vi áp dụng trước khi dự tính chi phí.

Luật sư Nguyễn Thành Huân

Luật sư Nguyễn Thành Huân, Giám đốc điều hành Công ty Luật sư 11, hơn 15 năm kinh nghiệm tranh tụng và tư vấn về đất đai, nhà ở, thừa kế, hôn nhân gia đình và bào chữa hình sự.

Lĩnh vực: đất đai, nhà ở, thừa kế, hôn nhân gia đình, hình sự

Xem hồ sơ luật sư

Thông tin mang tính tham khảo, cập nhật đến 03/11/2026. Mỗi vụ việc cần luật sư xem hồ sơ cụ thể.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button Zalo