Đất trồng hoa màu có được chuyển sang đất ở không?

Đất trồng hoa màu có được chuyển sang đất ở không?

Nghe bài viết · 7 phút · Giọng đọc tạo bằng AI từ giọng Nhà đào tạo

Luật sư Nguyễn Thành Huân duyệt nội dung · Cập nhật 05/11/2026 · Đọc 8 phút

Đất trồng hoa màu có thể được xem xét chuyển sang đất ở, thường gọi là đất thổ cư, nhưng không tự động được chuyển. Việc chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo điểm b khoản 1 Điều 121 Luật Đất đai 2024.

Đất trồng hoa màu là loại đất gì?

Đất trồng hoa màu là cách gọi thông dụng, không phải tên một loại đất riêng trong Điều 9 Luật Đất đai 2024. Khi xác định loại đất, cần đối chiếu với phân loại đất theo mục đích sử dụng.

Bảng so sánh đất trồng cây hằng năm và đất ở theo nhóm đất
Phân loại đất theo mục đích sử dụng

Điểm a khoản 2 Điều 9 Luật Đất đai 2024 quy định đất trồng cây hằng năm thuộc nhóm đất nông nghiệp, gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hằng năm khác. Vì vậy, không nên chỉ dựa vào cách gọi “đất màu” để kết luận loại đất của một thửa đất.

Đất thổ cư là cách gọi thông dụng của đất ở. Theo điểm a khoản 3 Điều 9 Luật Đất đai 2024, đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, gồm đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị.

Khi nào được chuyển đất trồng hoa màu sang đất ở?

Người sử dụng đất phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép trước khi chuyển đất nông nghiệp sang đất ở. Chuyển mục đích sử dụng đất được hiểu là chuyển từ mục đích sử dụng đất này sang mục đích sử dụng đất khác.

Người dân và tư vấn viên đứng bên cọc gỗ căng dây giữa thửa đất trồng hoa màu
Xem xét ranh thửa đất trồng hoa màu ngoài đồng

Điểm b khoản 1 Điều 121 Luật Đất đai 2024 quy định trường hợp phải xin phép:

“b) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;”

Cơ quan có chức năng quản lý đất đai sẽ kiểm tra điều kiện chuyển mục đích theo khoản 2 Điều 227 Luật Đất đai 2024. Có nhu cầu làm nhà hoặc nộp hồ sơ chưa đồng nghĩa với việc chắc chắn được chấp thuận.

Khoản 4 Điều 121 Luật Đất đai 2024 còn quy định việc chuyển mục đích được thực hiện theo Điều 124 của Luật này. Vì vậy, không thể kết luận một thửa đất đủ điều kiện chỉ từ tên gọi hoặc hiện trạng đang trồng hoa màu.

Cơ quan nào cho phép chuyển sang đất thổ cư?

Thẩm quyền cho phép chuyển mục đích phụ thuộc vào người sử dụng đất là cá nhân hay tổ chức trong nước. Cần phân biệt cơ quan quyết định với cơ quan kiểm tra, xử lý hồ sơ.

  • Đối với cá nhân, Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định cho phép chuyển mục đích theo điểm a khoản 2 Điều 123 Luật Đất đai 2024.
  • Đối với tổ chức trong nước, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định theo điểm a khoản 1 Điều 123 Luật Đất đai 2024.

Theo khoản 5 Điều 123 Luật Đất đai 2024, các cơ quan có thẩm quyền nêu tại khoản 1, khoản 2 và khoản 4 Điều này không được phân cấp, không được ủy quyền. Người sử dụng đất không nên nhầm nơi hướng dẫn hoặc tiếp nhận hồ sơ với nơi ra quyết định.

Thủ tục chuyển đất trồng hoa màu sang đất ở thế nào?

Người sử dụng đất nộp hồ sơ để cơ quan quản lý đất đai kiểm tra, trình quyết định và thực hiện các công việc tiếp theo. Điều 227 Luật Đất đai 2024 quy định trình tự như sau:

Sơ đồ các bước thủ tục chuyển đất trồng hoa màu sang đất ở
Trình tự theo Điều 227 Luật Đất đai 2024
  1. Người sử dụng đất nộp hồ sơ đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất theo khoản 1 Điều 227 Luật Đất đai 2024.
  2. Cơ quan có chức năng quản lý đất đai kiểm tra điều kiện; nếu hồ sơ chưa bảo đảm quy định thì hướng dẫn bổ sung và nộp lại theo khoản 2 Điều 227 Luật Đất đai 2024.
  3. Cơ quan quản lý đất đai lập hồ sơ trình Ủy ban nhân dân có thẩm quyền quyết định; trường hợp cần xác định giá đất cụ thể thì tổ chức xác định và trình phê duyệt theo khoản 3 Điều 227 Luật Đất đai 2024.
  4. Người sử dụng đất nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định; trường hợp được giảm thì cơ quan thu thực hiện giảm theo khoản 4 Điều 227 Luật Đất đai 2024.
  5. Cơ quan quản lý đất đai chuyển hồ sơ đến tổ chức đăng ký đất đai hoặc chi nhánh để đăng ký, cấp Giấy chứng nhận, cập nhật, chỉnh lý và trao Giấy chứng nhận theo khoản 5 Điều 227 Luật Đất đai 2024.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là giấy tờ ghi nhận quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Điều 227 Luật Đất đai 2024 không liệt kê cụ thể thành phần hồ sơ hoặc thời hạn giải quyết. Người sử dụng đất nên yêu cầu hướng dẫn rõ trước khi chuẩn bị, tránh tự áp dụng danh mục hồ sơ của thủ tục khác.

Chuyển mục đích sử dụng đất phải trả khoản tiền nào?

Người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính khi chuyển mục đích thuộc trường hợp phải xin phép. Nghĩa vụ tài chính là các khoản tiền người sử dụng đất phải nộp theo quy định pháp luật.

Người đàn ông đưa phong bì và tờ giấy trắng cho nhân viên qua quầy gỗ ngân hàng
Người dân đưa phong bì qua quầy giao dịch, cạnh tập hồ sơ đất

Khoản 2 Điều 121 Luật Đất đai 2024 xác định nguyên tắc này; khoản 4 Điều 227 Luật Đất đai 2024 quy định việc nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và thực hiện giảm nếu thuộc trường hợp được giảm.

Không thể tính chính xác chi phí chuyển đất trồng hoa màu chỉ từ diện tích hoặc tên gọi của đất. Điều 227 Luật Đất đai 2024 phân biệt trường hợp áp dụng giá đất trong bảng giá đất và trường hợp xác định giá đất cụ thể.

Nếu đồng thời quan tâm việc đổi giấy tờ đất, bạn có thể tham khảo bài cấp đổi sổ đỏ mới mất bao nhiêu tiền, nhưng cần tách biệt thủ tục cấp đổi với chuyển mục đích sử dụng.

Câu hỏi thường gặp

Các câu hỏi dưới đây giúp phân biệt chuyển mục đích với thay đổi cây trồng và chuyển quyền sử dụng đất.

Đang trồng hoa màu trên đất lúa có làm thay đổi loại đất không?

Không thể chỉ dựa vào cây đang trồng để kết luận đất đã đổi loại. Khoản 5 Điều 182 Luật Đất đai 2024 cho phép chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên đất lúa nhưng phải giữ điều kiện cần thiết để trồng lúa trở lại.

Có thể sang tên đồng thời với chuyển mục đích không?

Có. Sang tên là cách gọi thông dụng của việc đăng ký chuyển quyền sử dụng đất. Khoản 6 Điều 227 Luật Đất đai 2024 cho phép thực hiện đồng thời các thủ tục này; bạn có thể đọc thêm về sang tên sổ đỏ online.

Cha mẹ tặng đất cho con thì đất tự thành đất ở không?

Việc tặng cho không thay thế quyết định cho phép chuyển mục đích theo điểm b khoản 1 Điều 121 Luật Đất đai 2024. Bạn nên phân biệt yêu cầu chuyển mục đích với thủ tục tặng cho nhà đất giữa cha mẹ và con.

Căn cứ pháp lý

  • Luật Đất đai 2024 (hợp nhất tại Văn bản hợp nhất số 44/VBHN-VPQH 2026) (còn hiệu lực): Điều 9, Điều 121, Điều 123, Điều 227, Điều 182

Luật Sư 11 hỗ trợ chuyển mục đích sử dụng đất

Luật Sư 11 hỗ trợ rà soát giấy tờ, phân biệt loại đất và tư vấn hướng chuẩn bị hồ sơ chuyển đất trồng hoa màu sang đất ở. Khi cần tìm công ty luật tư vấn, bạn có thể liên hệ Luật Sư 11 để trao đổi tình trạng thửa đất và những nội dung cần kiểm tra trước khi nộp hồ sơ.

Luật sư Nguyễn Thành Huân

Luật sư Nguyễn Thành Huân, Giám đốc điều hành Công ty Luật sư 11, hơn 15 năm kinh nghiệm tranh tụng và tư vấn về đất đai, nhà ở, thừa kế, hôn nhân gia đình và bào chữa hình sự.

Lĩnh vực: đất đai, nhà ở, thừa kế, hôn nhân gia đình, hình sự

Xem hồ sơ luật sư

Thông tin mang tính tham khảo, cập nhật đến 05/11/2026. Mỗi vụ việc cần luật sư xem hồ sơ cụ thể.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button Zalo