Nghe bài viết · 8 phút · Giọng đọc tạo bằng AI từ giọng Nhà đào tạo
Biên tập: Luật Sư 11 · Cập nhật 05/11/2026 · Đọc 9 phút
Đất SKC thường được tìm hiểu khi cá nhân, doanh nghiệp cần mặt bằng sản xuất. Khoản 1 Điều 206 Luật Đất đai 2024 xác định đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp là đất xây dựng cơ sở sản xuất phi nông nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Hình thức sử dụng phụ thuộc vào từng nhóm chủ thể.
Đất SKC là gì và dùng vào mục đích nào?
Đất SKC trong bài được dùng để gọi đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp. Khoản 1 Điều 206 Luật Đất đai 2024 xác định loại đất này theo mục đích xây dựng cơ sở sản xuất và vị trí ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp.
“Đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp bao gồm đất xây dựng các cơ sở sản xuất phi nông nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp.”
Căn cứ: khoản 1 Điều 206 Luật Đất đai 2024.
“Phi nông nghiệp” ở đây được hiểu là không thuộc hoạt động sản xuất nông nghiệp. Khi xem xét mặt bằng, người sử dụng cần đối chiếu mục đích ghi trong hồ sơ đất đai, thay vì chỉ dựa vào lời giới thiệu “đất làm xưởng”.
Điều 206 Luật Đất đai 2024 quy định về loại đất và cách sử dụng, không quy định bảng mã ký hiệu. Vì vậy, không nên dùng riêng điều luật này để khẳng định căn cứ pháp lý của mã SKC.
Đất SKC khác đất thương mại, dịch vụ thế nào?
Đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp phục vụ xây dựng cơ sở sản xuất; đất thương mại, dịch vụ phục vụ hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ. Sự phân biệt nằm ở mục đích sử dụng theo khoản 1 Điều 206 Luật Đất đai 2024.

Đất thương mại, dịch vụ bao gồm đất xây dựng cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ và công trình khác phục vụ các hoạt động đó. Vì vậy, người tìm mặt bằng không nên mặc nhiên coi đất dùng làm cửa hàng và đất dùng làm cơ sở sản xuất là cùng loại.
Ai được sử dụng đất SKC và bằng hình thức nào?
Khoản 3 Điều 206 Luật Đất đai 2024 quy định các hình thức sử dụng khác nhau cho từng nhóm chủ thể. Người có nhu cầu cần xác định đúng tư cách của mình trước khi lựa chọn giao dịch.

“Nhận chuyển quyền sử dụng đất” là việc tiếp nhận quyền sử dụng đất từ người khác thông qua hình thức pháp luật quy định. “Góp vốn bằng quyền sử dụng đất” là dùng quyền sử dụng đất làm phần vốn góp.
| Nhóm chủ thể | Hình thức sử dụng | Điểm cần phân biệt |
|---|---|---|
| Tổ chức kinh tế, cá nhân | Nhà nước cho thuê; nhận chuyển quyền; thuê, thuê lại; nhận góp vốn; thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng | Phải đối chiếu cả bên giao dịch |
| Người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài | Nhà nước cho thuê; thuê, thuê lại; thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng | Việc nhận thừa kế, tặng cho có yêu cầu riêng |
| Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài | Nhà nước cho thuê; thuê, thuê lại; thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng; nhận góp vốn | Phạm vi bên giao dịch được quy định riêng |
Đối với tổ chức kinh tế, cá nhân, việc nhận chuyển quyền, thuê đất, thuê lại đất hoặc nhận góp vốn có thể thực hiện với tổ chức kinh tế, cá nhân khác, người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài. Nhóm này còn được thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.
Người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được thuê, thuê lại đất của tổ chức kinh tế, cá nhân, người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài; được thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.
Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài được thuê, thuê lại đất của tổ chức kinh tế, người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài. Nhóm này được nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất từ tổ chức kinh tế, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài khác, người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài.
Các hình thức trên căn cứ khoản 3 Điều 206 Luật Đất đai 2024; không nên áp dụng quyền của nhóm này cho nhóm khác.
Sử dụng đất SKC phải đáp ứng yêu cầu gì?
Việc sử dụng phải phù hợp với các quy hoạch, kế hoạch đã được phê duyệt và quy định về bảo vệ môi trường. Đây là yêu cầu tại khoản 2 Điều 206 Luật Đất đai 2024.

Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất có thể hiểu là căn cứ sắp xếp, phân bổ và tổ chức việc sử dụng đất. Điều luật yêu cầu đối chiếu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
Vì vậy, việc có mặt bằng chưa đủ để kết luận cơ sở sản xuất dự kiến phù hợp. Người sử dụng còn phải xem xét hoạt động sản xuất cụ thể và yêu cầu bảo vệ môi trường.
Doanh nghiệp mua đất SKC làm nhà xưởng cần lưu ý gì?
Doanh nghiệp cần kiểm tra tư cách chủ thể, hình thức tiếp cận đất và sự phù hợp của mục đích xây dựng nhà xưởng. Không nên hiểu mọi doanh nghiệp đều được nhận chuyển quyền theo cùng phạm vi.

Ví dụ minh họa (giả định): Một tổ chức kinh tế không có vốn đầu tư nước ngoài dự kiến nhận chuyển quyền sử dụng đất từ cá nhân để xây cơ sở sản xuất nằm ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp.
Khoản 3 Điều 206 Luật Đất đai 2024 có quy định hình thức nhận chuyển quyền đối với nhóm chủ thể này. Tuy nhiên, dự kiến sử dụng vẫn phải được đối chiếu yêu cầu về quy hoạch và bảo vệ môi trường tại khoản 2 Điều 206 Luật Đất đai 2024. Thông tin bên bán giới thiệu “có thể làm xưởng” chưa đủ để kết luận giao dịch và phương án sản xuất đều phù hợp.
Nên kiểm tra những gì trước khi giao dịch?
Người dự kiến sử dụng đất SKC nên rà soát hồ sơ và phương án sản xuất trước khi cam kết giao dịch. Danh sách dưới đây là gợi ý kiểm tra, không phải một bộ hồ sơ thủ tục bắt buộc.

- Xác định nhóm chủ thể sử dụng đất và bên giao dịch để đối chiếu khoản 3 Điều 206 Luật Đất đai 2024.
- Kiểm tra mục đích sử dụng, vị trí mặt bằng theo khoản 1 Điều 206 Luật Đất đai 2024.
- Đối chiếu yêu cầu quy hoạch, kế hoạch và môi trường theo khoản 2 Điều 206 Luật Đất đai 2024.
Nếu cần tìm hiểu bước đăng ký sau giao dịch, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sang tên sổ đỏ online. Trường hợp cần kiểm tra giấy tờ hiện có, bài về thủ tục và chi phí cấp đổi sổ đỏ là nội dung đọc thêm riêng, không thay thế việc đánh giá quyền giao dịch.
Câu hỏi thường gặp
Người gốc Việt Nam ở nước ngoài có được nhận tặng cho mặt bằng sản xuất không?
Người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng tại khoản 1 Điều 44 Luật Đất đai 2024 được nhận thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất để làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất phi nông nghiệp theo khoản 3 Điều 206 Luật Đất đai 2024. Khoản 1 Điều 44 xác định đối tượng là người được phép nhập cảnh vào Việt Nam.
Nếu đang tìm hiểu giao dịch trong gia đình, bạn có thể đọc thêm về thủ tục tặng cho nhà đất giữa cha mẹ và con, nhưng cần phân biệt loại đất và đối tượng nhận.
Chỉ cần đúng loại đất là có thể triển khai sản xuất ngay không?
Không thể kết luận chỉ từ loại đất. Khoản 2 Điều 206 Luật Đất đai 2024 còn yêu cầu sự phù hợp với quy hoạch, kế hoạch đã được phê duyệt và quy định bảo vệ môi trường.
Có thể xác định thời hạn sử dụng chỉ từ cách gọi SKC không?
Không thể xác định thời hạn cụ thể chỉ từ cách gọi này và Điều 206 Luật Đất đai 2024. Điều luật không nêu thời hạn sử dụng cho từng trường hợp.
Căn cứ pháp lý
- Luật Đất đai 2024 (hợp nhất tại Văn bản hợp nhất số 44/VBHN-VPQH 2026) (còn hiệu lực): Điều 44, Điều 206
Luật Sư 11 hỗ trợ tư vấn sử dụng đất SKC
Luật Sư 11 hỗ trợ rà soát hồ sơ, xác định hình thức sử dụng và các nội dung cần kiểm tra trước giao dịch. Bạn có thể liên hệ qua luatsu11.vn để được tư vấn phù hợp với hồ sơ và phương án sản xuất dự kiến.
Thông tin mang tính tham khảo, cập nhật đến 05/11/2026. Mỗi vụ việc cần luật sư xem hồ sơ cụ thể.




