Nghe bài viết · 8 phút · Giọng đọc tạo bằng AI từ giọng Nhà đào tạo
Biên tập: Luật Sư 11 · Cập nhật 07/11/2026 · Đọc 9 phút
Đất BHK có phải gia hạn, có chuyển sang đất ở được không phụ thuộc vào mục đích, hình thức sử dụng và quy hoạch liên quan. Với đất trồng cây hằng năm, cần đối chiếu điểm a khoản 2 Điều 9, khoản 1 Điều 172 và khoản 5 Điều 116 Luật Đất đai 2024, thay vì chỉ nhìn ký hiệu.
Đất BHK là gì, được sử dụng vào mục đích nào?
Khi tìm hiểu đất BHK, bạn cần đối chiếu thông tin mục đích sử dụng với loại đất trồng cây hằng năm khác. Điểm a khoản 2 Điều 9 Luật Đất đai 2024 xếp đất trồng cây hằng năm, gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hằng năm khác, vào nhóm đất nông nghiệp.

Điều 9 Luật Đất đai 2024 không trực tiếp giải thích ký hiệu BHK. Vì vậy, cần đọc thông tin thửa đất thay vì dùng ký hiệu làm căn cứ duy nhất để kết luận.
Mục đích sử dụng đất là cách phân loại đất theo công dụng sử dụng. Đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp theo điểm a khoản 3 Điều 9 Luật Đất đai 2024, khác với đất trồng cây hằng năm khác.
Hạn mức giao đất và thời hạn sử dụng được xác định thế nào?
Thời hạn sử dụng đất là khoảng thời gian người sử dụng được sử dụng đất theo trường hợp pháp luật quy định. Thời hạn của đất BHK cần phân biệt giữa đất được giao, được công nhận và đất thuê.

Theo điểm a khoản 1 Điều 172 Luật Đất đai 2024, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được giao hoặc công nhận quyền sử dụng đất trồng cây hằng năm trong hạn mức có thời hạn sử dụng là 50 năm.
Quy định này dẫn chiếu hạn mức tại Điều 176 Luật Đất đai 2024. Không nên hiểu thời hạn nêu trên đồng thời là quy định về diện tích tối đa được giao.
Đối với cá nhân thuê đất nông nghiệp, thời hạn thuê không quá 50 năm theo điểm b khoản 1 Điều 172 Luật Đất đai 2024. Thời hạn giao đất, cho thuê đất được tính từ ngày có quyết định của cơ quan có thẩm quyền theo khoản 2 Điều 172 Luật Đất đai 2024.
| Trường hợp | Cách xác định thời hạn | Khi hết thời hạn |
|---|---|---|
| Cá nhân trực tiếp sản xuất, được giao hoặc công nhận đất nông nghiệp trong hạn mức | Theo trường hợp luật quy định | Được tiếp tục sử dụng, không phải làm thủ tục gia hạn |
| Cá nhân thuê đất nông nghiệp | Theo thời hạn cho thuê | Được xem xét tiếp tục cho thuê nếu có nhu cầu |
| Sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư | Theo dự án hoặc đơn xin giao, thuê đất | Được xem xét gia hạn nếu có nhu cầu |
Việc sử dụng đất thực hiện dự án được xác định theo điểm c khoản 1 Điều 172 Luật Đất đai 2024, không mặc nhiên áp dụng như trường hợp cá nhân trực tiếp sản xuất.
Hết thời hạn sử dụng, gia hạn đất BHK thế nào?
Đất BHK thuộc trường hợp cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được giao hoặc công nhận trong hạn mức thì được tiếp tục sử dụng mà không phải làm thủ tục gia hạn. Gia hạn sử dụng đất là việc được xem xét kéo dài thời gian sử dụng khi hết thời hạn.
Điểm a khoản 1 Điều 172 Luật Đất đai 2024 quy định:
“Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp sử dụng đất trồng cây hằng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất là rừng trồng trong hạn mức quy định tại Điều 176 của Luật này là 50 năm. Khi hết thời hạn sử dụng đất, thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại điểm này mà không phải làm thủ tục gia hạn;”
Với trường hợp phải gia hạn, khoản 3 Điều 172 Luật Đất đai 2024 yêu cầu thực hiện trong năm cuối và nộp hồ sơ chậm nhất 06 tháng trước khi hết thời hạn.
Bạn nên rà soát theo trình tự:
- Xác định đất được giao, công nhận hay cho thuê.
- Đối chiếu bản thân có thuộc trường hợp tiếp tục sử dụng không phải gia hạn hay không.
- Nếu phải gia hạn, kiểm tra thời điểm hết hạn để chuẩn bị hồ sơ đúng mốc luật định.
Quá hạn nộp hồ sơ mà không nộp thì không được gia hạn, trừ trường hợp bất khả kháng, theo khoản 3 Điều 172 Luật Đất đai 2024. Không nên chờ đất hết hạn mới kiểm tra.
Đất BHK có chuyển đổi lên đất ở được không?
Đất BHK có thể được xem xét chuyển sang đất ở, nhưng không phải cứ có nhu cầu là được chấp thuận. Chuyển mục đích sử dụng đất là việc thay đổi mục đích sử dụng từ loại đất này sang loại đất khác.

Khoản 5 Điều 116 Luật Đất đai 2024 quy định:
“Căn cứ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp trong khu dân cư, đất nông nghiệp trong cùng thửa đất có đất ở sang đất ở hoặc chuyển mục đích sử dụng các loại đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân là quy hoạch sử dụng đất cấp huyện hoặc quy hoạch chung hoặc quy hoạch phân khu theo quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị và nông thôn đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.”
Quy hoạch ở đây là định hướng sử dụng đất hoặc tổ chức không gian đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Khi xem xét chuyển đổi, cần xác định đất có nằm trong khu dân cư hoặc cùng thửa có đất ở hay không.
Không nên áp dụng căn cứ dành cho các trường hợp này cho mọi thửa đất nông nghiệp. Khoản 6 Điều 116 Luật Đất đai 2024 còn quy định việc thực hiện theo quy định của Chính phủ đối với trường hợp thuộc phạm vi khoản này.
Cần kiểm tra giấy tờ gì trước khi quyết định?
Người đang sử dụng hoặc dự định nhận đất BHK nên kiểm tra mục đích, thời hạn và người có quyền sử dụng. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là giấy tờ thể hiện thông tin quyền đối với đất và tài sản gắn liền với đất.

Khoản 1 Điều 135 Luật Đất đai 2024 quy định nguyên tắc cấp giấy chứng nhận theo từng thửa cho người có nhu cầu và đủ điều kiện.
Nếu cần thay đổi thông tin trên giấy, bạn có thể đọc thêm về cấp đổi sổ đỏ và chi phí. Với đất thuộc hộ gia đình, nội dung xác nhận nhân khẩu và xác định quyền sử dụng đất giúp bạn có thêm góc nhìn khi rà soát người có chung quyền.
Trường hợp nhận đất từ người thân, hãy phân biệt việc chuyển sang đất ở với việc thay đổi người sử dụng, chẳng hạn trong thủ tục con sang tên sổ đỏ cho bố mẹ.
Câu hỏi thường gặp
Các câu trả lời dưới đây làm rõ những điểm dễ nhầm khi kiểm tra thời hạn và giấy tờ.
Không được gia hạn thì tài sản trên đất xử lý thế nào?
Người sử dụng phải xử lý tài sản để hoàn trả mặt bằng. Quá thời hạn 24 tháng kể từ thời điểm hết thời hạn sử dụng đất mà người sử dụng đất không xử lý tài sản gắn liền với đất thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất (khoản 4 Điều 172 Luật Đất đai 2024); chủ sở hữu chịu chi phí phá dỡ nếu phải phá dỡ, theo khoản 4 Điều 172 Luật Đất đai 2024.
Có giấy chứng nhận thì đất đã trở thành đất ở chưa?
Giấy chứng nhận không đồng nghĩa với việc mọi diện tích đều là đất ở. Cần kiểm tra mục đích sử dụng; việc chuyển sang đất ở được xem xét theo căn cứ tại Điều 116 Luật Đất đai 2024.
Đất của hộ gia đình ghi tên ai trên giấy chứng nhận?
Khoản 5 Điều 135 Luật Đất đai 2024 quy định việc ghi tên các thành viên có chung quyền hoặc ghi tên đại diện khi có nhu cầu. Các thành viên tự thỏa thuận việc xác định người có chung quyền và chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Căn cứ pháp lý
- Luật Đất đai 2024 (hợp nhất tại Văn bản hợp nhất số 44/VBHN-VPQH 2026) (còn hiệu lực): Điều 9, Điều 116, Điều 135, Điều 172, Điều 176
Luật Sư 11 hỗ trợ tư vấn đất đai
Luật Sư 11 hỗ trợ rà soát giấy tờ, phân biệt trường hợp tiếp tục sử dụng với trường hợp phải gia hạn và đánh giá căn cứ chuyển sang đất ở. Bạn có thể liên hệ để được tư vấn theo thông tin cụ thể của thửa đất.
Thông tin mang tính tham khảo, cập nhật đến 07/11/2026. Mỗi vụ việc cần luật sư xem hồ sơ cụ thể.




