Đất cha ông để lại không di chúc làm sổ: Cần làm rõ gì?

Đất cha ông để lại không di chúc làm sổ: Cần làm rõ gì?

Nghe bài viết · 7 phút · Giọng đọc tạo bằng AI từ giọng Nhà đào tạo

Luật sư Nguyễn Thành Huân duyệt nội dung · Cập nhật 05/11/2026 · Đọc 8 phút

Đất cha ông để lại không di chúc làm sổ không thể chỉ dựa vào việc gia đình đang giữ đất. Trước hết, cần kiểm tra có thực sự không có di chúc, vì Điều 627 Bộ luật Dân sự 2015 cho phép di chúc bằng văn bản hoặc di chúc miệng. Quyền hưởng tài sản và điều kiện cấp giấy cần được làm rõ riêng.

Đất cha ông để lại không di chúc có tự động được đứng tên không?

Người đang quản lý đất không nên mặc nhiên cho rằng mình được đứng tên sổ đỏ chỉ vì cha ông không để lại di chúc. “Sổ đỏ” là cách gọi thông dụng của giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất; việc xác định người hưởng tài sản và việc cấp giấy là những nội dung cần xem xét riêng.

Hai anh em đứng trong khu vườn gia đình, nhìn về ngôi nhà mái ngói cũ
Hai anh em cùng nhìn lại mảnh vườn của gia đình

Thừa kế là việc chuyển tài sản của người chết cho người được hưởng; di sản là tài sản do người chết để lại. Điều 624 Bộ luật Dân sự 2015 xác định:

“Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.”

Điều 624 Bộ luật Dân sự 2015.

Quy định này giải thích di chúc, không xác định ai được hưởng đất khi không có di chúc. Vì vậy, không thể dùng riêng điều luật này để kết luận người đang ở trên đất, người giữ giấy tờ hoặc người chăm sóc cha mẹ được đứng tên toàn bộ.

Với câu hỏi đất cha ông để lại không di chúc làm sổ, gia đình cần tách việc xác định người có quyền hưởng khỏi việc chuẩn bị thủ tục đất đai.

Không có di chúc viết tay đã chắc là không có di chúc chưa?

Không tìm thấy di chúc viết tay chưa đủ để kết luận người chết không để lại di chúc. Điều 627 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

Người phụ nữ ngồi cạnh chiếc rương gỗ cũ, lấy ra những xấp giấy đã ngả màu
Tìm lại giấy tờ cũ trong chiếc rương gỗ của gia đình

“Di chúc phải được lập thành văn bản; nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng.”

Điều 627 Bộ luật Dân sự 2015.

Theo Điều 628 Bộ luật Dân sự 2015, di chúc bằng văn bản gồm các hình thức sau:

Hình thứcĐặc điểm phân biệt
Di chúc không có người làm chứngVăn bản không có người làm chứng
Di chúc có người làm chứngVăn bản có người làm chứng
Di chúc có công chứngVăn bản có công chứng
Di chúc có chứng thựcVăn bản có chứng thực

Gia đình nên kiểm tra các hình thức này thay vì chỉ tìm bản viết tay. Việc thuộc một hình thức được liệt kê không tự nó giải quyết mọi câu hỏi về giá trị pháp lý của bản di chúc.

Di chúc miệng chỉ có thể được lập khi tính mạng người lập bị cái chết đe dọa và người đó không thể lập di chúc bằng văn bản, theo khoản 1 Điều 629 Bộ luật Dân sự 2015. Một lời dặn trong sinh hoạt thông thường không thể chỉ dựa vào điều khoản này để được khẳng định là di chúc miệng.

Cần chuẩn bị thông tin gì trước khi hỏi thủ tục cấp sổ?

Người tìm hiểu đất cha ông để lại không di chúc làm sổ nên chuẩn bị thông tin về ý chí của người đã mất, tài sản để lại và các nghĩa vụ liên quan. Danh sách sau phục vụ việc rà soát ban đầu, không phải thành phần hồ sơ hành chính bắt buộc.

  1. Kiểm tra có văn bản thể hiện ý chí chuyển tài sản sau khi chết hay không, đối chiếu khái niệm di chúc tại Điều 624 Bộ luật Dân sự 2015.
  2. Kiểm tra khả năng tồn tại di chúc bằng văn bản hoặc di chúc miệng, theo Điều 627 Bộ luật Dân sự 2015.
  3. Làm rõ tài sản đã chia hay chưa chia và nghĩa vụ tài sản còn tồn tại, theo khoản 2, khoản 3 Điều 615 Bộ luật Dân sự 2015.

Gia đình cũng nên tập hợp giấy tờ đất đang giữ để người tư vấn xem xét tình trạng thực tế, nhưng không nên coi danh sách rà soát là hồ sơ đủ để được cấp giấy.

Nếu anh chị em mong muốn cùng đứng tên, bài Hai anh em cùng đứng tên sổ đỏ được không? Trình tự thủ tục thế nào? là nội dung liên quan có thể đọc thêm.

Nộp hồ sơ ở cơ quan nào và phải đóng những khoản gì?

Không thể xác định cơ quan có thẩm quyền cấp sổ chỉ từ thông tin “đất cha ông để lại”. Thẩm quyền là phạm vi công việc mà một cơ quan được pháp luật giao giải quyết; các quy định về di chúc và nghĩa vụ tài sản đang viện dẫn không xác định nơi nộp hồ sơ đất đai.

Tương tự, Điều 615 Bộ luật Dân sự 2015 điều chỉnh nghĩa vụ tài sản do người chết để lại, không phải căn cứ xác định các khoản phải nộp khi cấp giấy. Nghĩa vụ tài sản ở đây được hiểu là trách nhiệm thực hiện các khoản hoặc công việc về tài sản mà người chết để lại.

Bởi vậy, khi hỏi đất cha ông để lại không di chúc làm sổ, người dân cần được kiểm tra riêng căn cứ về hồ sơ, nơi tiếp nhận và nghĩa vụ tài chính. Không nên suy ra các nội dung đó từ quy định về thừa kế.

Người hưởng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài sản thế nào?

Người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Khoản 1 Điều 615 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

So sánh cách thực hiện nghĩa vụ tài sản khi di sản chưa chia và đã chia
Di sản đã chia: áp dụng trừ trường hợp có thỏa thuận khác

“Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Khoản 1 Điều 615 Bộ luật Dân sự 2015.

Khi di sản chưa chia, người quản lý di sản thực hiện nghĩa vụ theo thỏa thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản, theo khoản 2 Điều 615 Bộ luật Dân sự 2015.

Khi di sản đã chia, mỗi người thực hiện nghĩa vụ tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác, theo khoản 3 Điều 615 Bộ luật Dân sự 2015.

Ví dụ minh họa (giả định): Gia đình chưa chia tài sản do người chết để lại và có người đang quản lý tài sản đó. Việc thực hiện nghĩa vụ tài sản phải theo thỏa thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản; vai trò quản lý không đồng nghĩa với việc người đó được hưởng toàn bộ.

Câu hỏi thường gặp

Di chúc không công chứng có phải là không có di chúc?

Không. Điều 628 Bộ luật Dân sự 2015 còn liệt kê di chúc bằng văn bản không có người làm chứng và có người làm chứng. Tuy nhiên, việc đánh giá giá trị pháp lý cần được xem xét riêng.

Lời trăng trối có tồn tại mãi không?

Không phải mọi trường hợp đều như vậy. Sau 03 tháng kể từ thời điểm di chúc miệng, nếu người lập còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ, theo khoản 2 Điều 629 Bộ luật Dân sự 2015.

Đất đang bị lấn ranh có nên bỏ qua khi chuẩn bị làm sổ?

Người dân nên làm rõ hiện trạng thay vì bỏ qua bất đồng. Có thể tham khảo bài Bị hàng xóm chiếm ranh đất nhưng không có giấy tờ, xử lý sao? để nhận diện nội dung cần trao đổi.

Bất đồng trong gia đình có giống khiếu kiện cơ quan cấp giấy không?

Không nên gộp các bất đồng thành cùng một hướng xử lý. Bài Phân biệt tranh chấp dân sự và tranh chấp hành chính giúp người đọc tìm hiểu thêm trước khi trao đổi về trường hợp cụ thể.

Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật Dân sự 2015 (còn hiệu lực): Điều 615, Điều 624, Điều 627, Điều 628, Điều 629

Luật Sư 11 hỗ trợ làm rõ việc thừa kế đất và cấp sổ

Luật Sư 11 tiếp nhận tư vấn về đất cha ông để lại không di chúc làm sổ trên cơ sở giấy tờ và tình tiết cụ thể. Bạn có thể liên hệ để trao đổi về tình trạng di chúc, tài sản, nghĩa vụ còn lại và những nội dung cần kiểm tra trước khi thực hiện thủ tục.

Luật sư Nguyễn Thành Huân

Luật sư Nguyễn Thành Huân, Giám đốc điều hành Công ty Luật sư 11, hơn 15 năm kinh nghiệm tranh tụng và tư vấn về đất đai, nhà ở, thừa kế, hôn nhân gia đình và bào chữa hình sự.

Lĩnh vực: đất đai, nhà ở, thừa kế, hôn nhân gia đình, hình sự

Xem hồ sơ luật sư

Thông tin mang tính tham khảo, cập nhật đến 05/11/2026. Mỗi vụ việc cần luật sư xem hồ sơ cụ thể.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button Zalo