Yêu cầu giành lại quyền nuôi con, sau khi ly hôn

Hai vợ chồng ly hôn được vài tháng. Khi ly hôn, chúng tôi thỏa thuận để hai con (sinh năm 2018 và 2020) cho vợ nuôi dưỡng, tôi chu cấp 10 triệu đồng/ tháng. Đồng thời, thuê nhà cho vợ cũ và con ở với điều kiện phải để các con sống, học hành ở Đà Nẵng. Nếu vi phạm, tôi sẽ giành lại quyền nuôi con.

Yêu cầu giành lại quyền nuôi con, sau khi ly hôn

Vừa qua, vợ cũ của tôi mang con về quê và chuyển trường luôn cho con về đó, trong khi cô ấy không có việc làm. Vậy tôi có thể yêu cầu giành lại quyền nuôi con không, thủ tục thế nào?

Ly hôn là gì?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Quyền nuôi con sau khi ly hôn

Theo Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:
“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Giành lại quyền nuôi con sau ly hôn là gì?

Việc giành lại quyền nuôi con sau ly hôn là việc thay đổi người trực tiếp nuôi khi đã có bản án/quyết định của tòa án. 
 
Xem thêm:

Căn cứ giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn

Để được giải quyết, người chồng mong muốn giành lại quyền nuôi con sẽ nộp đơn khởi kiện cùng chứng cứ kèm theo đến tòa án nhằm giải quyết và công nhận quyền nuôi con theo yêu cầu khởi kiện quy định tại Luật hôn nhân và gia đình.
Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ: 
Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con.
Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
Bạn phải chứng minh vợ cũ không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con (về mặt sức khỏe, tinh thần, học tập…) hoặc vi phạm thỏa thuận giữa hai bên. 
Mặt khác, bạn phải chứng minh mình có đủ điều kiện để đảm bảo quyền lợi về mọi mặt cho con hơn vợ cũ thì tòa án sẽ căn cứ vào những nội dung trên ra phán quyết thay đổi người trực tiếp nuôi con.
Tuy nhiên, quá trình ra phán quyết, tòa cũng xem xét nguyện vọng đối với con từ đủ 7 tuổi trở lên. 
Trường hợp con thứ hai của bạn nếu còn dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao trực tiếp cho mẹ nuôi, trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp hơn với lợi ích của con.
Thủ tục giành lại quyền nuôi con khi đã có bản án tòa án được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự như sau:
+ Hồ sơ khởi kiện: Gồm đơn khởi kiện, bản sao căn cước công dân, bản án/quyết định đã có hiệu lực pháp luật về việc ly hôn; bản sao giấy khai sinh của các con; thỏa thuận của vợ chồng về việc chăm sóc con (nếu có); chứng minh thu nhập, nơi ở… nộp tại TAND cấp quận/ huyện.
+ Khi tòa án xác định đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.
+ Nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục Thi hành án dân sự quận và mang biên lai về nộp lại cho tòa án.
+ Tòa án thụ lý vụ án và thông báo cho các bên được biết, sau đó tiến hành các phiên hòa giải, công khai giao nộp chứng cứ. Nếu các bên hòa giải thành, tòa sẽ ra quyết định để công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.
Nếu hòa giải không thành, tòa sẽ xem xét để đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm theo quy định và ban hành bản án. Nếu không đồng ý với bản án, các bên có quyền kháng cáo trong thời hạn luật định.
Theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự, thời hạn giải quyết đòi lại quyền nuôi con từ 4-6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.
 
0.0 Đánh giá
5 0% | 0 đánh giá
4 0% | 0 đánh giá
3 0% | 0 đánh giá
2 0% | 0 đánh giá
1 0% | 0 đánh giá

Tạm giam nam thanh niên cầm đầu đường dây làm bằng cấp giả Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức là gì? Làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan tổ chức là...

Tranh quyền nuôi con tại Tòa án sau khi ly hôn  Giành lại quyền nuôi con sau ly hôn là gì? Việc giành lại quyền nuôi con sau ly hôn là việc thay đổi người trực tiếp nuôi khi đã...

Có được ly hôn khi vợ đang trong tù không? Các điều kiện để ly hôn   Theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, để ly hôn, bạn phải thỏa mãn các điều kiện sau: - Bạn...

Xử lý người có vợ có chồng mà ngoại tình thế nào?   1. Vấn đề pháp lý về hành vi ngoại tình của người đang có vợ, có chồng: Ngoại tình là hành vi vi phạm...

Sau khi bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang tự nguyện rút kháng cáo, hội đồng xét xử đã quyết định đình chỉ xét xử đối với Trang. Do đó, trong phiên tòa xét xử diễn ra hôm nay, Trang...

Ly hôn thuận tình là gì? Thuận tình ly hôn nhanh nhất bao nhiêu ngày?   Ly hôn thuận tình là một quá trình pháp lý cho phép đôi vợ chồng chấm dứt mối quan hệ...

Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn thuộc về người nộp đơn trước?   Ly hôn là một vấn đề phức tạp mà nhiều người phải đối mặt, đặc biệt là khi đến việc quyết định ai sẽ có quyền yêu...

Ly hôn là gì? Tổng quan về quy trình và hậu quả pháp lý   Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng. Quá trình ly hôn có thể gây ra nhiều tranh...

Đơn phương ly hôn nhưng không có giấy tờ của chồng, phải làm sao? Ly hôn là gì? Ly hôn là sự kiện pháp lý chấm dứt quan hệ hôn nhân. Theo quy định pháp luật hiện hành,...

1

 

0979800000