Nhà báo Hàn Ni bị bắt

Nhà báo, Luật sư Hàn Ni bị bắt khiến nhiều người không khỏi hoang mang, vậy phải chăng Luật sư cũng phải qua Luật nhân quả?

Nhà báo Hàn Ni bị bắt

I. Giới thiệu 

A. Nhà báo Hàn Ni là ai?

Hàn Ni sinh ngày 10-3-1977 (46 tuổi), sinh ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nhà báo Hàn Ni tốt nghiệp cùng lúc hai trường đại học: KHXH& NV TP. HCM chuyên ngành Báo chí và ĐH Luật, sau đó tiếp tục học thạc sĩ luật. Ngoài nghề báo, chị còn mở Văn phòng luật sư tư vấn pháp luật, bào chữa nhiều vụ án. 
Bà Đặng Thị Hàn Ni là phóng viên của một tờ báo lớn tại TP.HCM, đồng thời là luật sư thuộc Đoàn luật sư TP.HCM.

B. Thông tin nhà báo Hàn Ni bị bắt giữ tối ngày 24/02

Theo báo Tuổi trẻ đưa tin, bà Đặng Hàn Ni bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 BLHS.
Cơ quan điều tra cho rằng nhà báo Hàn Ni đăng tải nhiều đoạn ghi hình với nội dung xúc phạm danh dự, nhân phẩm của ông Huỳnh Uy Dũng, Nguyễn Phương Hằng.

II. Bối cảnh 

A. Sự nghiệp của Nhà báo Hàn Ni trước khi bị bắt

Nhà báo Đặng Thị Hàn Ni hiện đang làm việc tại Ban Kinh tế, Báo Sài Gòn Giải Phóng. Chị là cử nhân báo chí, thạc sĩ Luật học từng là luật sư. Chị đã xuất bản 2 quyển sách liên quan đến nghề báo gồm: “25 tình huống pháp lý đời thường” và “Viết báo và theo đuổi sự kiện”.
Loạt bài viết về quán Xin chào của chị đã đạt giải Nhất giải Báo chí TP. HCM lần thứ 34 thể loại Phóng sự điều tra. Hàn Ni được đồng nghiệp, độc giả tặng nhiều "danh hiệu" như Bông hồng thép, Người truyền lừa truyền thông, Người quả cảm đi tìm công lí, Người hùng trong làng báo, Hiệp sỹ công luận.
Ngoài nghề báo, chị còn mở Văn phòng luật sư tư vấn pháp luật, bào chữa nhiều vụ án. 

B. Nhà báo Hàn Ni bị bắt ảnh hưởng thế nào đến giới báo chí cả nước

Việc Nhà báo Hàn Ni bị bắt đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến với giới báo chí cả nước. Nhất là việc các nhà báo sẽ có những tâm lý e ngại đối với những phát ngôn của mình, tiếng nói của các nhà báo sẽ bị ảnh hưởng trong thời gian ngắn.

III. Chi tiết về vụ bắt giữ 

A. Khởi tố, bắt tạm giam nhà báo Hàn Ni 

Theo Báo Nhân dân, tối 24/2, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bà Đặng Thị Hàn Ni (46 tuổi, nhà báo, ngụ tại quận 7) để điều tra về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, theo điều 331 Bộ luật Hình sự.
 
 

Nhà báo Hàn Ni bị bắt

B. Nhà báo Hàn Ni bị bắt do đâu?

Trước khi bị bắt, bà Nguyễn Phương Hằng (CEO công ty cổ phần Đại Nam) gửi nhiều đơn tố cáo đến Công an tỉnh Bình Dương, Công an TP HCM, được cho là bị nhà báo Hàn Ni "xúc phạm, vu khống" và tấn công quỹ Hằng Hữu của Công ty Cổ phần Đại Nam. Bà Hằng yêu cầu cơ quan chức năng xử lý bà Hàn Ni; buộc chấm dứt việc sử dụng hình ảnh của bà khi không được sự đồng ý, đồng thời bồi thường thiệt hại.
Quá trình điều tra, xác minh, cơ quan công an xác định bà Đặng Thị Hàn Ni và Luật sư Trần Văn Sỹ đã cố ý đăng tải nhiều đoạn video lên kênh youtube, với các nội dung chưa được kiểm chứng, những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư. Các nội dung đăng tải trên đã thu hút hàng trăm ngàn lượt xem và bình luận; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, gây hoang mang trong nhân dân, xâm phạm quyền cơ bản của công dân.

C. Nhà báo hàn ni bị buộc tội gì?

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 24/2, Cơ quan CSĐT, Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt, lệnh khám xét đối với bị can Đặng Thị Hàn Ni và Trần Văn Sỹ, đồng thời thu giữ các tài liệu liên quan phục vụ công tác điều tra.
Theo cơ quan điều tra, hành vi của bà Hàn Ni và ông Sỹ đã đủ yếu tố cấu thành tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” quy định tại Điều 331 Bộ Luật hình sự.

IV. Phản ứng đối với việc bắt giữ bà Hàn Ni

A. Phản ứng của công chúng

Nhận định của anh N.N: “30 chưa phải là Tết. Ông bà ta nói thật sự thấm thía”
Nhận định của C.K: “Tuyệt vời, kẻ cắp gặp bà già”
Nhận định của T.T: “Không bất ngờ khi tiến sĩ luật bị bắt nhưng chị Hàn Ni thì tôi sốc toàn tập và hoang mang.”
Nhận định của Q. Đ: “Thương Hàn Ni”

B. Bài học từ vụ việc nhà báo Hàn Ni bị bắt

Vụ án này sẽ là bài học cho những ai coi thường pháp luật, thích nổi tiếng trên mạng xã hội bằng cách lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

V. Tác động của việc bắt giữ nhà báo Hàn Ni

A. Tác động đối với quyền tự do ngôn luận

Quyền tự do ngôn luận đã đi quá giới hạn của Nhà báo Hàn Ni trong các cuộc “khẩu chiến” trên mạng xã hội thời gian qua khó tránh khỏi hậu quả pháp lý.
Hiến pháp và pháp luật Việt Nam ghi nhận, tôn trọng, bảo đảm và bảo vệ quyền tự do dân chủ của mọi công dân, trong đó có quyền tự do ngôn luận, quyền được bảo vệ về danh dự, nhân phẩm, uy tín, quyền về hình ảnh của công dân.
Pháp luật cho phép mọi công dân đều có quyền bày tỏ quan điểm, thái độ của mình về các vấn đề xã hội. Hiến pháp và pháp luật Việt Nam có đầy đủ các quy định để bảo đảm quyền tự do ngôn luận của công dân.
Tuy nhiên, quyền tự do ngôn luận của chủ thể này sẽ bị giới hạn bởi quyền tự do ngôn luận và các quyền tự do dân chủ khác của chủ thể khác.
Pháp luật nghiêm cấm việc lợi dụng quyền tự do dân chủ để xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác, xâm phạm đến bí mật Nhà nước, bí mật đời tư cá nhân hoặc sử dụng trái phép thông tin, hình ảnh của người khác.
“Bởi vậy nếu người nào lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do hội họp để có những phát ngôn bịa đặt, sai sự thật, vu khống, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác, tố cáo người khác không có căn cứ hoặc sử dụng các thông tin, hình ảnh bí mật đời tư của người khác mà không được phép thì đây là hành vi vi phạm pháp luật.
Người thực hiện hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào tính chất, mức độ của hành vi vi phạm, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra”.

B. Ảnh hưởng đối với quyền tự do ngôn luận của công dân trong nước 

Trong vụ việc này, gần 2 năm qua rất nhiều người đã lạm dụng tính năng phát trực tiếp của mạng xã hội để đưa ra những thông tin bịa đặt, sai sự thật, vu khống, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác.
Từ vụ việc trên, sẽ là bài học đối với mỗi người dân trong nước về việc 

VI. Nhà báo Hàn Ni có thể chịu khung hình phạt cao nhất đến 7 năm tù?

Bà Đặng Thị Hàn Ni và nhiều đối tượng khác liên quan vụ việc "khẩu chiến" trên mạng đều đã bị khởi tố về cùng một tội danh là “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân". Theo BLHS, tội này có khung hình phạt cao nhất đến 7 năm tù.
“Điều 331 Bộ luật Hình sự: Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
2. Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.”
Theo quy định trên, thì việc quyết định hình phạt sẽ căn cứ trên cơ sở đánh giá tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội và các tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.
Do đó, trong vụ việc này Nhà báo Hàn Ni có thể phải đối mặt với hình phạt cao nhất đến 7 năm tù hoặc hình phạt thấp hơn. Điều này, tùy thuộc vào hành vi vi phạm pháp luật, mức độ nhận thức hành vi, thái độ thành khẩn ăn năn và các tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khác được vận dụng trong quá trình giải quyết vụ án.

VII. Kết luận

A. Tóm tắt bài viết

Từ vụ việc Nhà Báo Hàn Ni bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 BLHS.

B. Bài học, kinh nghiệm cho người đọc

Vụ án này sẽ là bài học cho những ai coi thường pháp luật, thích nổi tiếng trên mạng xã hội bằng cách lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
Hơn nữa, hành vi tạo ra những trào lưu gây mất đoàn kết, mất an ninh trật tự an toàn xã hội trên không gian mạng sẽ bị xử lý nghiêm khắc.
Vụ án này cũng là bài học cảnh tỉnh cho những ai "sống ảo", quá đề cao cái tôi cá nhân mà xem nhẹ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác, tác động tiêu cực đến xã hội.
 
 
0.0 Đánh giá
5 0% | 0 đánh giá
4 0% | 0 đánh giá
3 0% | 0 đánh giá
2 0% | 0 đánh giá
1 0% | 0 đánh giá

Luật sư Nguyễn Thành Huân - Chuyên gia hàng đầu về Đất Đai & Tranh Tụng I. Giới thiệu luật sư Nguyễn Thành Huân Luật sư Nguyễn Thành Huân là một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Đất đai....

Được thuê chém người giá 5 triệu đồng, thanh niên ra tay với cây dao 40cm Cố ý gây thương tích là gì? Cố ý gây thương tích là hành vi cố ý xâm phạm thân thể,...

Đánh đập, ép thiếu nữ 16 tuổi vào khách sạn quan hệ tình dục Thế nào là hiếp dâm? Hiếp dâm được hiểu là dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không...

Dùng bằng ĐH Y Dược TP HCM giả để làm tại nhiều bệnh viện Sử dụng tài liệu, con dâu giả của cơ quan, tổ chức là gì? Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức là hành vi sử dụng con...

Nam thanh niên tống tiền và cưỡng dâm các cô gái bằng clip nóng Cưỡng dâm là gì? Cưỡng dâm là hành vi dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong...

Truy bắt hung thủ - án mạng tại Khánh Hòa khiến 3 phụ nữ tử vong Giết người là gì? Giết người là một tội phạm được quy định trong BLHS. Trong đó, tội giết người được hiểu là hành vi cố...

Thiếu niên 16 tuổi xịt hơi cay cướp tiền bị xử lý thế nào? Cướp tài sản là gì? Cướp tài sản là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi...

Cụ ông 61 tuổi chế “thiên thạch” bằng nhựa, xốp… lừa bán hàng trăm triệu đồng Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là gì? Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi dùng các...

Cán bộ ngân hàng ở Quang Ninh chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng sẽ bị xử lý thế nào? Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là gì? Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi dùng các thủ đoạt...

1

 

0979800000