Luật sư 11 hướng dẫn thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Tháng 01/2022, vợ chồng tôi có bán mảnh đất 628m2. Nay tôi muốn nhờ Luật sư 11 tư vấn giúp tôi thủ tục đăng ký biến động đất đai trực tuyến. – Thu Uyên (Bình Dương).

Đối với vấn đề của Chị Uyên, Luật sư 11 có ý kiến tư vấn như sau:

1. Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết hồ sơ đăng ký biến động đất đai?

Hiện nay, trách nhiệm lập, cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính được quy định tại khoản 2 Điều 6 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT và khoản 3 Điều 6 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, cụ thể:
(1) Văn phòng đăng ký đất đai chịu trách nhiệm thực hiện các công việc sau:
- Thực hiện chỉnh lý biến động thường xuyên đối với bản đồ địa chính, sổ mục kê đất đai:
- Tổ chức lập, cập nhật, chỉnh lý biến động hồ sơ địa chính ngoài các tài liệu nêu trên;
- Cung cấp bản sao bản đồ địa chính, sổ địa chính, sổ mục kê đất đai (dạng số hoặc dạng giấy) cho Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã) sử dụng.
(2) Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc của Văn phòng đăng ký đất đai đối với các đối tượng sử dụng đất, được Nhà nước giao quản lý đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất thuộc thẩm quyền giải quyết thủ tục đăng ký.
Như vậy, khi Chị Uyên thực hiện bán mảnh đất nói trên thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết hồ sơ đăng ký biến động đất đai là Văn phòng đăng ký đất đai và Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.
Luật sư 11 hướng dẫn thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (Ảnh minh họa)

2. Luật sư 11 hướng dẫn thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Trong trường hợp này, nếu Chị Uyên muốn đăng ký biến động quyền sử dụng đất trực tuyến thì có thể thực hiện thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia như sau:
Bước 1. Đăng ký tài khoản, đăng nhập trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.
Bước 2. Tìm kiếm và lựa chọn nộp hồ sơ dịch vụ công: Đăng ký biến động quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trong trường hợp chuyển nhượng cho hộ gia đình, cá nhân.
Lưu ý: Nếu Chị có nhu cầu thực hiện đồng thời thủ tục Đăng ký biến động về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất do thay đổi thông tin về người được cấp Giấy chứng nhận (đổi tên hoặc giấy tờ pháp nhân, giấy tờ nhân thân, địa chỉ) trên Cổng Dịch vụ công quốc gia thì nộp hồ sơ theo quy định của thủ tục. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền giải quyết thực hiện theo trình tự, thủ tục đã quy định.
Bước 3. Nhập thông tin Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (Đơn đăng ký theo Mẫu 09) và kiểm tra thông tin công dân qua Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư.
+ Trường hợp 01: Nếu xác thực thành công thì lưu thông tin Đơn đăng ký;
+ Trường hợp 02: Nếu xác thực không thành công thì Hệ thống thông báo cho người sử dụng đất để cập nhật lại thông tin trên Đơn đăng ký.
Bước 4. Đính kèm hồ sơ là bản chụp hoặc bản quét (scan) nội dung thông tin phải đầy đủ, rõ ràng, chính xác như bản gốc, gồm:
+ Giấy chứng nhận đã cấp.
+ Bản trích đo địa chính trong trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất (chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho) đối với một phần thửa đất.
+ Hợp đồng, văn bản về việc chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.
+ Văn bản tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định (đã được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận) đối với trường hợp người sử dụng đất tặng cho quyền sử dụng đất để xây dựng công trình công cộng.
+ Văn bản của người sử dụng đất đồng ý cho chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê tài sản gắn liền với đất đối với trường hợp chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê tài sản gắn liền với đất mà chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không đồng thời là người sử dụng đất.
Bước 5. Chọn phương thức gửi bản gốc Giấy chứng nhận, bản chính các giấy tờ kèm theo và nhận kết quả thực hiện thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc trực tiếp tại Cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính;
Bước 6. Chọn xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Bước 7. Chọn gửi hồ sơ: Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai/Văn phòng đăng ký đất đai (Đối với địa phương chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện) để tiếp nhận, giải quyết hồ sơ.
Sau khi nhận được hồ sơ đăng ký, cán bộ thuộc Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và thông báo qua tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, hoặc hòm thư điện tử, hoặc tin nhắn SMS cho người sử dụng đất, cụ thể như sau:
- Trường hợp 01: Hồ sơ không đạt yêu cầu, cán bộ thông báo rõ lý do từ chối hồ sơ.
- Trường hợp 02: Hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ, cán bộ gửi thông báo bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo quy định.
- Trường hợp 03: Hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ và gửi Phiếu tiếp nhận và trả kết quả.
Đối với trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính gửi hồ sơ đầy đủ, hợp lệ đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai/Văn phòng đăng ký đất đai để giải quyết.
Cán bộ Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trả kết quả thực hiện thủ tục hành chính theo hình thức mà người sử dụng đất đã lựa chọn (qua đường dịch vụ bưu chính công ích hoặc trực tiếp tại Cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính).

3. Thời hạn giải quyết thủ tục đăng ký biến động đất đai mất bao lâu?

Căn cứ quy định tại điểm i khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi bởi khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định thời gian thực hiện thủ tục đăng ký biến động do đổi tên người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất hoặc thay đổi hạn chế quyền sử dụng đất hoặc thay đổi về nghĩa vụ tài chính hoặc thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký là không quá 10 ngày.
Lưu ý: Thời gian này không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.
Từ khóa: đăng ký, biến động đất đai, thủ tục, quyền sử dụng đất, đăng ký biến động

Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư Huân thông qua các phương thức sau:
Hotline: 0979800000
Email: luatsuhuan11@gmail.com
CÔNG TY LUẬT TNHH MƯỜI MỘT :
Trụ sở chính: 285/74 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh
CN2: 118-120-122 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
CN3: 70 Gia Canh, Ngã Ba Chợ Gia Canh, Thị Trấn Định Quán, Huyện Định Quán, Tỉnh Đồng Nai
0.0 Đánh giá
5 0% | 0 đánh giá
4 0% | 0 đánh giá
3 0% | 0 đánh giá
2 0% | 0 đánh giá
1 0% | 0 đánh giá

Giới thiệu về Luật sư Nguyễn Thành Huân Luật sư Nguyễn Thành Huân là Giám đốc Công ty Luật sư 11 - Hãng luật hàng đầu chuyên sâu về Nhà đất & Tranh Tụng. Luật sư Nguyễn Thành...

Thực trạng các công ty bất động sản lừa đảo tiền cọc của người dân Bất động sản là một trong những lĩnh vực kinh doanh hấp dẫn và có lợi nhuận cao, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và tranh chấp. Trong...

Thực trạng các công ty bất động sản lừa đảo tiền cọc của người dân Bất động sản là một trong những lĩnh vực kinh doanh hấp dẫn và có lợi nhuận cao, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và tranh chấp. Trong...

Thực trạng các công ty bất động sản lừa đảo tiền cọc của người dân Bất động sản là một trong những lĩnh vực kinh doanh hấp dẫn và có lợi nhuận cao, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và tranh chấp. Trong...

Đất chung của vợ chồng thì trên sổ đỏ ghi tên ai? Khoản 4 Điều 98Luật đất đai 2013 quy định về nguyên tắc cấp sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác...

Vì sao nên cần thuê luật sư trong vấn đề tố tụng Tố tụng là quá trình giải quyết tranh chấp bằng cách dựa vào pháp luật và sự can thiệp của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền....

Phòng ngừa tranh chấp từ trước khi giao dịch Một trong những cách hiệu quả nhất để bảo vệ quyền của bạn trong tranh chấp hợp đồng mua bán đất là phòng ngừa tranh chấp từ trước khi giao dịch. Bạn nên làm...

  Các vấn đề thường gặp trong tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ Hợp đồng mua bán căn hộ là một loại hợp đồng dân sự, được quy định tại Luật Dân sự năm 2015 và Luật Nhà ở năm 2014. Theo...

Trong quá trình giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất, các bên có thể lựa chọn một trong hai hướng: giải quyết tranh chấp theo hướng hòa giải hoặc theo hướng khởi kiện. Giải quyết tranh chấp theo hướng hòa...

1

 

0979800000