Lừa đảo nhà đất phổ biến trở lại: Làm sao để không sập bẫy

Lừa đảo nhà đất, lừa đảo bất động sản, lừa đảo tiền cọc là những từ khóa phổ biến trên thanh công cụ tìm kiếm của google. Tại sao những từ khóa về lừa đảo nhà đất lại phổ biến đến như vậy? Đó là vì dạng lừa đảo này có thể kiếm được tiền một cách nhanh chóng. Chúng ta hãy cùng xem qua bài viết này.

Lừa đảo nhà đất phổ biến trở lại: Làm sao để không sập bẫy

2023 là một năm thị trường bất động sản có nhiều biến động bất thường. Tuy nhiên, sức hút từ đầu tư nhà đất chưa bao giờ hết hấp dẫn và không ít chiêu trò lừa đảo vẫn diễn ra một cách tinh vi, trắng trợn.
 
Trong bài viết trước đây, Luật Sư 11 đã tiết lộ 09 chiêu thức lừa đảo bất động sản diễn ra phổ biến trong năm 2023. Sau đây là những lưu ý của luật sư Nguyễn Thành Huân (Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh) để người dân tránh rơi vào các bẫy lừa đảo này.
 
 

Đi xem trực tiếp nhà đất trước khi mua 

Trước khi quyết định mua nhà đất, người mua cần phải tự mình đi kiểm tra kỹ lưỡng nhà đất mình muốn mua. Họ cũng nên có người giúp đỡ để xem xét hình thức thửa đất, ranh giới khu vực, lối vào, và vị trí xung quanh. Cần thiết phải gặp được hàng xóm để xác minh vị trí giáp ranh
 
Ngoài ra, họ nên ghé lại nhiều lần vào các thời gian khác nhau trong ngày để biết rõ an ninh, chất lượng sống quanh căn nhà. Đặc biệt, họ nên tìm hiểu với hàng xóm, trưởng tổ dân phố về chủ nhà, xem chủ nhà đất có bị “nợ” (cẩn thận nhà đã bị cầm cố) hay nhà đất có tranh chấp với ai không.
 

Xác minh thông tin nhà đất chính xác trước khi thực hiện giao dịch

Bạn có muốn mua nhà đất mà không lo bị lừa đảo? Bạn có muốn an tâm về quyền sở hữu và sử dụng của mình? Bạn có muốn tránh những rắc rối pháp lý về tranh chấp hay các vấn đề phát sinh? Nếu có, bạn cần biết cách xác minh thông tin nhà đất chính xác trước khi thực hiện giao dịch. Đây là ba điều quan trọng mà bạn không thể bỏ qua trong việc xác minh thông tin nhà đất trước khi giao dịch:
Thứ 1: Kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất. Bạn phải yêu cầu chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính có mộc đỏ của các loại giấy tờ này. Đừng tin vào bản sao hay bản photo. Nếu có thể, bạn nên so sánh với bản gốc tại cơ quan có thẩm quyền.
Thứ 2: Liên hệ với phòng công chứng để kiểm tra tình trạng giao dịch. Bạn phải chắc chắn rằng nhà đất bạn muốn mua không có giao dịch trước đó hay đang trong quá trình giao dịch với người khác. Bạn cũng nên kiểm tra xem có sự đồng ý của tất cả các bên liên quan trong việc bán nhà đất hay không.
Thứ 3: Liên hệ với địa chính cấp xã/phường, các văn phòng đăng ký đất đai để kiểm tra thông tin về việc có tranh chấp, hay các vấn đề phát sinh liên quan quá trình sử dụng nhà, đất. Bạn phải biết rõ ràng về diện tích, hình dạng, vị trí, giới hạn, mục đích sử dụng của nhà đất. Bạn cũng nên kiểm tra xem có quy hoạch hay điều chỉnh nào ảnh hưởng đến nhà đất hay không.
Với ba lưu ý này, bạn đã có thể xác minh thông tin nhà đất chính xác trước khi thực hiện giao dịch rồi. 
 

Nên chia thành nhiều đợt thanh toán và cũng không nên đặt cọc với số tiền mua bán quá lớn

Để đảm bảo an toàn khi đặt cọc mua nhà đất, người dân nên nhờ phòng công chứng hỗ trợ soạn thảo và tư vấn về hợp đồng đặt cọc. Tiền đặt cọc nên được xác định theo giá trị thực tế của nhà đất, tránh trường hợp bị mất tiền nếu một trong hai bên hủy bỏ giao dịch.
Ngoài ra, người dân nên thanh toán tiền mua nhà đất theo từng giai đoạn, chứ không nên trả hết 100% trong một lần. Ví dụ: tiền đặt cọc, tiền ký hợp đồng, tiền sang tên. Khi đặt cọc, người dân cũng nên hạn chế đặt cọc số tiền quá cao.
 

Lưu ý khi ký hợp đồng chuyển nhượng

Điều kiện để hợp đồng mua bán chuyển nhượng bất động sản hợp pháp là phải được công chứng, chứng thực. Do đó, phòng công chứng sẽ lập hợp đồng chuyển nhượng dựa trên hồ sơ do người dân cấp và các điều khoản thỏa thuận giữa hai bên mua và bán. Nếu hợp đồng viết tay không qua công chứng thì rất dễ bị vô hiệu hóa sau này.
 

Sau khi có hợp đồng chuyển nhượng nhà đất công chứng thì phải nhanh chóng làm thủ tục sang tên nhà đất

Người dân phải làm thủ tục sang tên nhà đất nhanh chóng sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng công chứng Trong 10 ngày từ khi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất, người dân phải đăng ký trước bạ tại Văn phòng đăng ký nhà và đất của Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện.
Khoảng 10-15 ngày sau, người dân theo giấy hẹn đến Văn phòng đăng ký nhà và đất để nhận và nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ. Sau khi nộp thuế xong, người dân lấy biên lai để nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có tên mình.
 
 

Đặc biệt kiểm tra uy tín của chủ đầu tư bất động sản trước khi mua nhà chung cư, nhà dự án

Người dân nên tham khảo các nguồn tin truyền thông về lịch sử hoạt động, các dự án đã thực hiện của chủ đầu tư. Bên cạnh đó, người dân cũng cần xem xét các vấn đề pháp lý liên quan đến dự án của chủ đầu tư.
Có hai điều kiện quan trọng cần được chú ý:
Điều kiện đầu tư xây dựng:
 • Hồ sơ pháp lý của một dự án chung cư phải có những giấy tờ sau:
 • Giấy chứng nhận đầu tư cho dự án này của nhà đầu tư
 • Quyết định giao đất
 • Văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư
 • Thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt
Điều kiện mở bán:
Một dự án chung cư mới được bán khi hồ sơ có đầy đủ những giấy tờ sau:
 • Phê duyệt quy hoạch 1/500
 • Giấy chứng nhận
 • Quyết định giao đất
 • Chấp thuận chủ trương đầu tư
 • Chấp thuận phòng cháy chữa cháy, đấu nối điện nước, đường giao thông nội bộ
 • Giấy phép xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản, giấy phép phần thân, phần móng cho căn hộ căn cư
 • Văn bản thông báo đủ điều kiện huy động vốn
 • Thông báo bảo lãnh ngân hàng
Ngoài ra người dân có thể yêu cầu thông tin thêm từ các cơ quan quản lý xây dựng bằng cách gửi đơn. Trước khi đầu tư nên hỏi ý kiến luật sư về pháp lý, nhà tư vấn về đầu tư, chuyên gia về bất động sản.
 
Mong rằng với những thông tin này, bạn sẽ tránh được những rủi ro khi giao dịch mua bán bất động sản
0.0 Đánh giá
5 0% | 0 đánh giá
4 0% | 0 đánh giá
3 0% | 0 đánh giá
2 0% | 0 đánh giá
1 0% | 0 đánh giá

Luật sư hướng dẫn cách xử lý khi "Sổ Hồng" bỗng bị kê biên   Đặt vấn đề: Một số cư dân kêu trời, vì căn hộ chung cư của mình mua hợp pháp, đã được cấp sổ hồng. Tuy...

07 trường hợp không được hưởng thừa kế nhà đất từ cha mẹ năm 2023 Bạn có biết rằng không phải ai cũng có thể thừa kế di sản của cha mẹ khi họ qua đời? Theo Bộ luật Dân sự 2015, có những trường hợp...

Rủi ro khi mua bán nhà đất thông qua hình thức lập vi bằng   Theo Điều 37 Nghị định 08/2020/NĐ-CP quy định những trường hợp không được lập vi bằng của Thừa phát lại như sau: Các trường hợp...

Các trường hợp được cấp sổ đỏ cho thửa đất có diện tích nhỏ hơn quy định Bạn có biết rằng không phải trường hợp nào cũng phải tuân thủ quy định về diện tích tối thiểu để được cấp giấy...

Thay đổi thẩm quyền cấp Sổ đỏ từ 20/5: Người dân hưởng lợi gì? Thẩm quyền cấp Sổ đỏ trước và sau khi có Nghị định 10/2023   Theo quy định cũ tại khoản 1 Điều 37 Nghị định 43/2014, các trường hợp...

Đòi lại tiền cọc đã đóng cho NOVALAND như thế nào?   Đề đòi lại tiền cọc từ NOVALAND, bạn cần thực hiện các bước sau: Cần chuẩn bị gì để đòi lại tiền cọc Để đòi lại...

Đòi lại tiền cọc đã đóng cho Công ty Bất Động Sản Đại Vũ như thế nào? Đề đòi lại tiền cọc từ Công ty Bất động sản Đại Vũ, bạn cần thực hiện các bước sau:     Cần chuẩn...

Phải thật cần thiết mới thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội Bố trí tái định cư phải được hoàn thành trước khi có quyết định thu hồi đất   Dự thảo Luật Đất đai hoàn thiện...

Hàng xóm đòi đất bị lấn chiếm Câu hỏi: Tôi có câu hỏi mong được luật sư tư vấn Gia đình tôi có mua lại 1 ngôi nhà với đầy đủ giấy tờ pháp lý (sổ hồng, hợp đồng mua...

1

 

0979800000