Hiếp dâm trẻ em gái và cha mẹ cần quan tâm điều gì?

Dạo gần đây, báo chí và mạng xã hội thường xuyên đưa tin các vụ việc hiếp dâm trẻ em gái. Nhờ Luật sư 11 chia sẻ thêm về những vấn đề mà cha mẹ cần quan tâm. – Tú Trinh (Bình Thuận).

“Trẻ em như búp trên cành
Biết ăn biết ngủ, biết học hành là ngoan.”
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ví trẻ em như “búp trên cành”, cần được gia đình và xã hội nâng niu, bảo vệ và che chở để các em có thể yên tâm học hành, vui chơi. Có thể thấy, trẻ em là những mầm non tương lai của đất nước. Những đứa trẻ sau này khi lớn lên sẽ là những người thay thế chúng ta, là những người sẽ quyết định vận mệnh của một quốc gia, dân tộc.
Chính vì vậy, trẻ em là một trong những đối tượng quan trọng được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm, thực hiện mọi biện pháp để bảo vệ. Có thể thấy, quyền trẻ em được ghi nhận trong Hiến pháp; trách nhiệm của các cá nhân, cơ quan, tổ chức về bảo vệ trẻ em được quy định cụ thể trong Luật Trẻ em 2016 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, báo chí và truyền thông đã liên tục đưa tin các vụ việc đau lòng về xâm hại trẻ em, (gần đây nhất là vụ bé gái bị xâm hại, hiếp dâm suốt 07 năm, bị tung ảnh nóng đe dọa ở Vũng Tàu, hay vụ bé gái bị bố dượng xâm hại,...); mà kẻ thủ ác lại thường là chính những người thân quen của đứa bé. Do đó, các bậc làm cha, mẹ, các cá nhân, cơ quan và tổ chức cần có sự quan tâm đặc biệt đến con em của mình, để trẻ em có thể được lớn lên cùng một tuổi thơ hồn nhiên, vô tư và trong sáng.

1. Nhận biết các hành vi xâm hại trẻ em

Hiện nay, tại Điều 3 Luật Trẻ em 2016 đã giải thích nhiều khái niệm liên quan đến xâm hại trẻ em, cụ thể như:
- Xâm hại trẻ em là hành vi gây tổn hại về thể chất, tình cảm, tâm lý, danh dự, nhân phẩm của trẻ em dưới các hình thức bạo lực, bóc lột, xâm hại tình dục, mua bán, bỏ rơi, bỏ mặc trẻ em và các hình thức gây tổn hại khác.
- Bạo lực trẻ em là hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập; xâm hại thân thể, sức khỏe; lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi và các hành vi cố ý khác gây tổn hại về thể chất, tinh thần của trẻ em.
- Bóc lột trẻ em là hành vi bắt trẻ em lao động trái quy định của pháp luật về lao động; trình diễn hoặc sản xuất sản phẩm khiêu dâm; tổ chức, hỗ trợ hoạt động du lịch nhằm mục đích xâm hại tình dục trẻ em; cho, nhận hoặc cung cấp trẻ em để hoạt động mại dâm và các hành vi khác sử dụng trẻ em để trục lợi.
- Xâm hại tình dục trẻ em là việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, ép buộc, lôi kéo, dụ dỗ trẻ em tham gia vào các hành vi liên quan đến tình dục, bao gồm hiếp dâm, cưỡng dâm, giao cấu, dâm ô với trẻ em và sử dụng trẻ em vào mục đích mại dâm, khiêu dâm dưới mọi hình thức.
- Bỏ rơi, bỏ mặc trẻ em là hành vi của cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ, trách nhiệm của mình trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em.
Những hành vi nêu trên là những hành vi bị pháp luật nghiêm cấm, tùy theo tính chất, mức độ của hành vi và thiệt hại mà người vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, phải bồi thường thiệt hại cho những tổn thất về mặt thể chất và tinh thần của đứa trẻ và thậm chí là phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi của mình.
Hiếp dâm trẻ em gái và cha mẹ cần quan tâm điều gì? (Ảnh minh họa)

2. Một số vấn đề mà các bậc làm cha mẹ nên quan tâm

Với sứ mệnh bảo vệ công lý, Luật sư 11 có một số ý kiến chia sẻ về những vấn đề mà các bậc phụ huynh cần đặc biệt lưu ý như sau:
- Giáo dục giới tính cho con từ sớm: Kỹ năng đầu tiên là cha mẹ cần hướng dẫn trẻ nhận biết về các vùng nhạy cảm, bộ phận sinh dục trên cơ thể và cơ thể chỉ thuộc về của riêng bé. Trẻ cần được giáo dục không cho bất kỳ ai chạm vào vùng nhạy cảm hay có hành động vuốt ve, ôm ấp. Trong nhiều trường hợp đáng tiếc, trẻ còn quá nhỏ và ngây thơ để nhận biết được đâu là vùng cơ thể cần được bảo vệ, “bất khả xâm phạm”.
- Dành nhiều thời gian quan tâm, chăm sóc đến con cái: Cha mẹ nên theo sát mọi hoạt động, tâm tư tình cảm của trẻ. Điều này có thể giúp các phụ huynh nhanh chóng nhận ra một số dấu hiệu khác thường, kịp thời chia sẻ với bé khi gặp khó khăn.
- Lắng nghe những chia sẻ, góp ý từ đứa trẻ: Khi biết những ý kiến của trẻ được lắng nghe và thực hiện nghiêm túc chúng sẽ có đủ dũng cảm để nói ra sự thật. Cha mẹ có thể bắt đầu cuộc hội thoại, hỏi han về tâm trạng, cảm xúc của con cái.
- Không để trẻ em gái ở nhà một mình: Rất nhiều vụ việc thương tâm xảy ra chỉ vì cha mẹ quá bận rộn hoặc lơ là, để trẻ em ở nhà một mình nên kẻ xấu có cơ hội để thực hiện hành vi đồi bại.
- Lên tiếng cùng con: Vì những lời đe dọa của thủ phạm, nhiều trẻ em thấy lo lắng, sợ hãi không dám lên tiếng nói ra sự thật. Chính vì vậy mà cha mẹ, người thân cần tạo lòng tin cho trẻ, để chúng hiểu rằng sẽ không gặp rắc rối, bất trắc nếu kể lại toàn bộ sự việc.
- Liệu pháp chữa trị phù hợp: Nếu không may đứa trẻ bị xâm hại, điều quan trọng là cần một liệu pháp điều trị phù hợp. Các chương trình chăm sóc sức khỏe, tâm lý ở trường học kết hợp tại gia đình có thể giúp trẻ bình phục nhanh chóng hơn và dễ dàng quay lại nhịp sống bình thường.

3. Nếu phát hiện trẻ em bị xâm hại thì nên giải quyết như thế nào?

Nếu phát hiện trẻ em bị xâm hại, Quý Anh/Chị cần liên hệ nhanh nhất đến một trong các địa đơn vị sau:
- Đường dây nóng: Cảnh sát 113.
- Trung tâm Công tác xã hội trẻ em các tỉnh / thành phố.
- Phòng trẻ em Trực thuộc các Sở Lao động, Thương binh và Xã hội các tỉnh/thành phố.
- Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội các quận/huyện.
- Công an các tỉnh địa phương gần nhất.
- Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam.
Ngoài những cơ quan, đơn vị nêu trên, Quý Anh/Chị cũng có thể liên hệ đến Luật sư 11 để được tư vấn và hỗ trợ nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đứa trẻ.

Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư 11 thông qua các phương thức sau:
Hotline: 0979800000
Email: luatsuhuan11@gmail.com
CÔNG TY LUẬT TNHH MƯỜI MỘT :
Trụ sở chính: 285/74 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh
CN2: 118-120-122 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
CN3: 70 Gia Canh, Ngã Ba Chợ Gia Canh, Thị Trấn Định Quán, Huyện Định Quán, Tỉnh Đồng Nai
0.0 Đánh giá
5 0% | 0 đánh giá
4 0% | 0 đánh giá
3 0% | 0 đánh giá
2 0% | 0 đánh giá
1 0% | 0 đánh giá

Lĩnh vực dân sự và vai trò của luật sư dân sự Lĩnh vực dân sự là một trong những lĩnh vực pháp lý quan trọng và phổ biến nhất trong đời sống xã hội. Lĩnh vực dân sự bao gồm các quan hệ...

Lĩnh vực dân sự và vai trò của luật sư dân sự Lĩnh vực dân sự là một trong những lĩnh vực pháp lý quan trọng và phổ biến nhất trong đời sống xã hội. Lĩnh vực dân sự bao gồm các quan hệ...

Danh Sách Luật Sư Dân Sự tỉnh Bình Phước Lĩnh vực dân sự và vai trò của luật sư dân sự Lĩnh vực dân sự là một trong những lĩnh vực pháp lý quan trọng và phổ biến nhất trong...

Bạn đang cần tìm một luật sư lĩnh vực dân sự tại Đồng Nai để giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan đến hôn nhân, gia đình, thừa kế, bất động sản, hợp đồng hay tranh chấp dân sự khác?...

Bạn đang cần tìm luật sư lĩnh vực dân sự tại Lâm Đồng để giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan đến hôn nhân, gia đình, thừa kế, bất động sản, hợp đồng hay tranh chấp dân sự khác?...

Danh Sách Luật Sư Uy Tín Thành Phố Hồ Chí Minh   Luật Sư 11 là một đơn vị cung cấp các dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp và chất lượng cho khách hàng cá nhân và doanh...

Danh Sách Luật Sư Uy Tín Quận Bình Tân   Luật Sư 11 là một đơn vị cung cấp các dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp và chất lượng cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp,...

Danh Sách Luật Sư Uy Tín Quận Gò Vấp   Luật Sư 11 là một đơn vị cung cấp các dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp và chất lượng cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, trong...

Danh Sách Luật Sư Uy Tín Huyện Nhà Bè   Luật Sư 11 là một đơn vị cung cấp các dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp và chất lượng cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp,...

1

 

0979800000