Đơn phương ly hôn nhưng không có giấy tờ của chồng, phải làm sao?

Tôi và chồng đã ly thân được 3 tháng, tôi về ở nhà mẹ đẻ. Chồng tôi luôn lấy cớ ghen tuông để đánh đập tôi dã man. Tôi muốn ly hôn nhưng không có giấy tờ gì của chồng.
 

Đơn phương ly hôn nhưng không có giấy tờ của chồng, phải làm sao?

Ly hôn là gì?

Ly hôn là sự kiện pháp lý chấm dứt quan hệ hôn nhân. Theo quy định pháp luật hiện hành, chỉ tòa án mới có thẩm quyền tuyên bố hai vợ chồng ly hôn bằng bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật (khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014).
Cũng theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, tại điều 51, 55 và 56 cho thấy: Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
- Trường hợp cả hai bên vợ chồng cùng yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn: được gọi là "thuận tình ly hôn"
- Trường hợp chỉ có một bên vợ hoặc chồng yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn: được gọi là "ly hôn theo yêu cầu của một bên" hay "ly hôn đơn phương".

Thế nào là đơn phương ly hôn?

Đơn phương ly hôn là khi ly hôn xuất phát từ ý chí của một bên vợ hoặc chồng thì chỉ khi người nộp đơn ly hôn chứng minh được việc ly hôn là có căn cứ thỏa mãn các điều kiện.
 

Điều kiện để có thể ly hôn đơn phương là gì?

Theo Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:
“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Thủ tục ly hôn đơn phương như thế nào?

- Đơn khởi kiện đơn phương ly hôn (theo mẫu).
- Căn cước công dân photo có chứng thực của người khởi kiện (không yêu cầu phải có căn cước công dân có chứng thực của người bị kiện).
- Giấy đăng ký kết hôn bản chính.
- Giấy khai sinh của các con bản sao có chứng thực.
- Giấy tờ về tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản).
Nộp trực tiếp hoặc gửi bưu điện (gửi bảo đảm, chuyển phát nhanh, có hồi báo) đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bị kiện cư trú, làm việc. Thời gian giải quyết đơn phương ly hôn từ 4 - 6 tháng.

Trường hợp đơn phương ly hôn nhưng không có giấy tờ của chồng, phải làm sao?

Trường hợp này, phía người chồng không hợp tác nên người vợ không thể thu thập căn cước công dân của chồng, giấy đăng ký kết hôn.
Như thế để giải quyết vấn đề về giấy đăng ký kết hôn, người vợ có thể yêu cầu cơ quan đã cấp giấy đăng ký kết hôn cung cấp bản sao y hoặc trích lục.
Về căn cước công dân của người chồng, trường hợp vợ chồng có chung hộ khẩu, bạn có thể đem căn cước công dân của mình ra công an phường quét mã số định danh sẽ có toàn bộ chi tiết về những người cùng cư trú (có cả chồng).
Trường hợp vợ chồng không chung hộ khẩu, chỉ cần có căn cước công dân của vợ (người khởi kiện), giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của các con, giấy tờ về tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản).
Các tài liệu, chứng cứ khác, người khởi kiện sẽ bổ sung hoặc giao nộp bổ sung theo yêu cầu của tòa án trong quá trình giải quyết, trường hợp không tự thu thập được sẽ yêu cầu tòa án thu thập.
Ngoài ra, việc bị chồng hành hung, bạn có thể làm đơn tố giác gửi chính quyền địa phương yêu cầu khởi tố hình sự hoặc xử phạt vi phạm hành chính và có biện pháp răn đe, giáo dục người chồng.
Lưu ý, Luật phòng chống bạo lực gia đình năm 2022 có hiệu lực từ ngày 1-7-2023, thời điểm hiện tại vẫn áp dụng Luật phòng chống bạo lực gia đình năm 2007. Kèm theo đơn là các chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm pháp luật của người chồng.
 
 
 
 
0.0 Đánh giá
5 0% | 0 đánh giá
4 0% | 0 đánh giá
3 0% | 0 đánh giá
2 0% | 0 đánh giá
1 0% | 0 đánh giá

Tạm giam nam thanh niên cầm đầu đường dây làm bằng cấp giả Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức là gì? Làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan tổ chức là...

Tranh quyền nuôi con tại Tòa án sau khi ly hôn  Giành lại quyền nuôi con sau ly hôn là gì? Việc giành lại quyền nuôi con sau ly hôn là việc thay đổi người trực tiếp nuôi khi đã...

Có được ly hôn khi vợ đang trong tù không? Các điều kiện để ly hôn   Theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, để ly hôn, bạn phải thỏa mãn các điều kiện sau: - Bạn...

Xử lý người có vợ có chồng mà ngoại tình thế nào?   1. Vấn đề pháp lý về hành vi ngoại tình của người đang có vợ, có chồng: Ngoại tình là hành vi vi phạm...

Sau khi bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang tự nguyện rút kháng cáo, hội đồng xét xử đã quyết định đình chỉ xét xử đối với Trang. Do đó, trong phiên tòa xét xử diễn ra hôm nay, Trang...

Ly hôn thuận tình là gì? Thuận tình ly hôn nhanh nhất bao nhiêu ngày?   Ly hôn thuận tình là một quá trình pháp lý cho phép đôi vợ chồng chấm dứt mối quan hệ...

Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn thuộc về người nộp đơn trước?   Ly hôn là một vấn đề phức tạp mà nhiều người phải đối mặt, đặc biệt là khi đến việc quyết định ai sẽ có quyền yêu...

Ly hôn là gì? Tổng quan về quy trình và hậu quả pháp lý   Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng. Quá trình ly hôn có thể gây ra nhiều tranh...

Yêu cầu giành lại quyền nuôi con, sau khi ly hôn Vừa qua, vợ cũ của tôi mang con về quê và chuyển trường luôn cho con về đó, trong khi cô ấy không có việc làm. Vậy tôi có thể yêu...

1

 

0979800000