Bình Luận Về Việc Bà Đặng Thị Hàn Ni Bị Bắt Tạm Giam

Nhà báo Hàn Ni bị cáo buộc lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích Nhà nước và cá nhân. Bà ta liên quan đến vụ tranh cãi giữa bà Nguyễn Phương Hằng và nhiều người khác. Đây là những gì bạn cần biết về vụ việc này.
 

BÌNH LUẬN VỀ VIỆC BÀ ĐẶNG THỊ HÀN NI BỊ BẮT TẠM GIAM

TIỂU SỬ BÀ HÀN NI

Hàn Ni tên đầy đủ là Đặng Thị Hàn Ni sinh năm 1977 hiện đang làm việc tại Ban Kinh tế, Báo Sài Gòn GIải Phóng. Chị là cử nhân báo chí, thạc sĩ Luật từng học Luật sư. Ngày 24/2 vừa qua, bà Hàn Ni (46 tuổi) bị Công an TP HCM khởi tố, bắt tạm giam về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 Bộ luật Hình sự.
Nhà báo Hàn Ni tốt nghiệp cùng lúc hai trường đại học: KHXH& NV TP. HCM chuyên ngành Báo chí và ĐH Luật, sau đó tiếp tục học thạc sĩ luật. Ngoài nghề báo, chị còn mở Văn phòng luật sư tư vấn pháp luật, bào chữa nhiều vụ án. Hàn Ni được rất nhiều giải thưởng báo chí. Vừa qua, chị xuất bản 2 cuốn sách Viết báo & theo đuổi sự kiện và 25 tình huống pháp lý đời thường.

KHÁI QUÁT VỀ NHÂN QUYỀN Ở VIỆT NAM

Hiện nay, việc thực hiện đầy đủ quyền con người hay không ở các quốc gia là một vấn đề khá gay gắt. Xã hội ngày càng phát triển, văn minh và tiến bộ làm cho quyền con người cũng luôn phát triển nên hiện nay, trên thế giới không phải quốc gia nào cũng có thể đảm bảo được tất cả mọi quyền cho công dân của họ. Và nếu vấn đề này được thực thi không chặt chẽ, bọn phản động và các thế lực thù địch bên ngoài nắm bắt được sẽ là một điểm yếu của quốc gia và sẽ trở thành mối đe doạ vô cùng nguy hiểm cho an ninh của đất nước. Vì kẻ thù sẽ triệt để lợi dụng sự yếu kém này kích động nhân dân làm cách mạng phi nghĩa hay mượn tay các thế lực thù địch bên ngoài nhằm để lật đổ chính quyền, thay đổi hệ thống chính trị quốc gia. 
 
Đối với Việt Nam, quan điểm về quyền con người của Đảng và Nhà nước Việt Nam dựa trên nền tảng tư tưởng của chủ nghĩa Mác – Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, truyền thống văn hoá dân tộc và xem xét, chọn lọc những tiêu chuẩn về quyền con người được thế giới thừa nhận rộng rãi. Chủ nghĩa Mác- Lênin đã chỉ ra rằng khái niệm nhân quyền hay “quyền con người” là một phạm trù lịch sử: Quyền con người không phải chỉ là các quyền mang tính tự nhiên mà luôn gắn với cuộc đấu tranh chống áp bức bóc lột, gắn với trình độ phát triển và tiến bộ xã hội trong từng thời kỳ. Quyền con người bao giờ cũng phụ thuộc vào phương thức sản xuất, với quan hệ sản xuất thống trị quy định nên chế độ chính trị- xã hội ấy. Quyền con người luôn mang tính giai cấp.

NỘI DUNG VỤ VIỆC BÀ HÀN NI BỊ BẮT TẠM GIAM

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tiếp nhận, thụ lý xác minh tố giác của ông Huỳnh Uy Dũng và bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo bà Đặng Thị Hàn Ni và một số cá nhân đã đăng tải các đoạn ghi hình với nội dung xúc phạm danh dự, nhân phẩm của ông Huỳnh Uy Dũng, Nguyễn Phương Hằng, xâm phạm lợi ích hợp pháp của Công ty CP Đại Nam (Bình Dương) và Quỹ từ thiện Hằng Hữu.
Quá trình điều tra, xác minh, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác định: Đặng Thị Hàn Ni đã cố ý đăng tải nhiều đoạn ghi hình trên kênh YouTube, với các nội dung chưa được kiểm chứng, những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư. 
Các nội dung đăng tải trên đã thu hút hàng trăm ngàn lượt xem và bình luận; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, gây hoang mang trong nhân dân, xâm phạm quyền cơ bản của công dân.
Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cũng đã thi hành lệnh khám xét nơi ở của bị can Đặng Thị Hàn Ni, thu giữ các tài liệu liên quan phục vụ công tác điều tra. Việc khám xét nhà riêng của bà Hàn Ni ở quận 7, TP Hồ Chí Minh đã hoàn tất lúc hơn 22h đêm 24/2.
Nhà báo Đặng Thị Hàn Ni bị khởi tố, bắt tạm giam sau khi Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM mở rộng điều tra vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" do Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm thực hiện.  
Trong vụ án Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm bị khởi tố trong năm 2022 về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 bộ luật Hình sự, bà Đặng Thị Hàn Ni là một trong 9 người bị hại.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN VỤ VIỆC BÀ HÀN NI BỊ BẮT 

Quá trình điều tra cho thấy, khoảng tháng 3/2021, thông qua hơn 10 tài khoản mạng xã hội YouTube, Facebook và TikTok, bà Hằng tổ chức các buổi livestream nói về nhiều chủ đề, nội dung khác nhau được nhiều người chia sẻ, bình luận.
 
Nhà báo Hàn Ni bị bắt
 
Tại các buổi phát trực tiếp, bà chủ Khu du lịch Đại Nam có những phát ngôn liên quan về đời tư, gây ảnh hưởng uy tín, danh dự một số người như ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh).
Cùng thời gian này, thông qua các tài khoản mạng xã hội, bà Hằng có một số nội dung xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của ông Nguyễn Đức Hiển (nhà báo Đức Hiển), ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), bà Đặng Thị Hàn Ni, Đinh Thị Lan, Trần Thị Thủy Tiên...
Tại cơ quan điều tra, bà Hằng trình bày về việc xúc phạm danh dự, uy tín của nhiều người vì họ có những phát ngôn trên mạng xã hội được cho là ảnh hưởng đến vợ chồng bà, Công ty CP Đại Nam và quỹ từ thiện Hằng Hữu...
Mở rộng điều tra vụ án, ngày 19/4/2022, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã mời bà Hàn Ni làm việc liên quan nội dung đơn tố cáo của bà Hằng; đồng thời tiếp tục mời làm việc những người có vai trò hỗ trợ, giúp sức cho bà Hằng tại các buổi livestream, trong đó có nhiều trợ lý của bà Hằng và tiến sĩ luật Đặng Anh Quân. 

TẤT CẢ BỊ CAN TRONG VỤ ÁN CÓ THỂ BỊ TRUY CỨU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ VỀ TỘI GÌ ?

Đến nay, bà Phương Hằng, ông Đặng Anh Quân, bà Đặng Thị Hàn Ni và nhiều đối tượng khác liên quan vụ việc "khẩu chiến" trên mạng đều đã bị khởi tố về cùng một tội danh là “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân". Theo quy định, tội này có khung hình phạt cao nhất đến 7 năm tù.
Hành vi của các bị can đã ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội nên sẽ phải đối mặt với cùng một khung hình phạt là phạt tù từ 2 - 7 năm.
Theo quy định của Bộ luật Hình sự, việc quyết định hình phạt sẽ căn cứ trên cơ sở đánh giá tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội và các tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.
Bởi vậy trong vụ án này, có thể sẽ có bị can phải chịu mức hình phạt cao nhất đến 7 năm tù, có bị can chỉ chịu hình phạt 2 năm tù, thậm chí có bị can còn được hưởng án treo. Điều đó tùy thuộc vào hành vi vi phạm pháp luật, mức độ nhận thức hành vi, thái độ thành khẩn ăn năn và các tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khác được vận dụng trong quá trình giải quyết vụ án.

PHẢN ỨNG CỦA CÔNG CHÚNG SAU VỤ VIỆC BÀ HÀN NI BỊ BẮT TẠM GIAM

Sau khi vụ việc bà Hàn Ni bị khởi tố và bắt tạm giam về tội " Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” đã gây nên rất nhiều tranh cãi. Đại đa số người dân có ý kiến cho rằng việc bà Hàn Ni bị bắt tạm giam là xúng đáng, hành động của những con người này đã làm loạn trật tự xã hội bất chấp đúng sai đặc biệt là những con người có địa vị trong xã hội đại diện cho tầng lớp tri thức. 
Mọi người cho rằng một người vừa là nhà báo vừa là luật sư như bà Hàn Ni tại sao lại có những suy nghĩ và phát ngôn kỳ cục như vậy. Và mong muốn các cơ quan chức nặng phải xử thật nghiêm đối với những hành vi tương tự như vụ việc của bà Ni để xã hội ngày càng một văn minh hơn.

GÓC NHÌN PHÁP LUẬT TỪ VỤ VIỆC CỦA BÀ HÀN NI

Hiến pháp và pháp luật Việt Nam ghi nhận, tôn trọng, bảo đảm và bảo vệ quyền tự do dân chủ của mọi công dân, trong đó có quyền tự do ngôn luận, quyền được bảo vệ về danh dự, nhân phẩm, uy tín, quyền về hình ảnh của công dân.
Pháp luật cho phép mọi công dân đều có quyền bày tỏ quan điểm, thái độ của mình về các vấn đề xã hội. Hiến pháp và pháp luật Việt Nam có đầy đủ các quy định để bảo đảm quyền tự do ngôn luận của công dân.
Tuy nhiên, quyền tự do ngôn luận của chủ thể này sẽ bị giới hạn bởi quyền tự do ngôn luận và các quyền tự do dân chủ khác của chủ thể khác.
Pháp luật nghiêm cấm việc lợi dụng quyền tự do dân chủ để xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác, xâm phạm đến bí mật Nhà nước, bí mật đời tư cá nhân hoặc sử dụng trái phép thông tin, hình ảnh của người khác.
“Bởi vậy nếu người nào lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do hội họp để có những phát ngôn bịa đặt, sai sự thật, vu khống, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác, tố cáo người khác không có căn cứ hoặc sử dụng các thông tin, hình ảnh bí mật đời tư của người khác mà không được phép thì đây là hành vi vi phạm pháp luật.
Người thực hiện hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào tính chất, mức độ của hành vi vi phạm, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra”

BÀI HỌC VÀ LỜI CẢNH TỈNH ĐỐI VỚI VỤ VIỆC

Vụ án này sẽ là bài học cho những ai coi thường pháp luật, thích nổi tiếng trên mạng xã hội bằng cách lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
Hơn nữa, hành vi tạo ra những trào lưu gây mất đoàn kết, mất an ninh trật tự an toàn xã hội trên không gian mạng sẽ bị xử lý nghiêm khắc.
Vụ án này cũng là bài học cảnh tỉnh cho những ai "sống ảo", quá đề cao cái tôi cá nhân mà xem nhẹ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác, tác động tiêu cực đến xã hội.
 
 
 
0.0 Đánh giá
5 0% | 0 đánh giá
4 0% | 0 đánh giá
3 0% | 0 đánh giá
2 0% | 0 đánh giá
1 0% | 0 đánh giá

  Cướp tài sản là gì? Cướp tài sản là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng...

Đi tù vì thiếu nữ 15 tuổi đồng ý cho quan hệ tình dục Giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi là gì? Giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi là hành vi của một người đã...

Đối tượng bạo hành bé 2 tháng tuổi bị xử lý hình sự thế nào? Cố ý gây thương tích là gì? Cố ý gây thương tích là hành vi cố ý xâm phạm thân thể,...

Hình phạt cho đối tượng chuyên rình cướp dây chuyền vàng  Thế nào là cướp giật tài sản? Cướp giật tài sản là hành vi công nhiên chiếm đoạt tài sản một cách...

Hai kẻ cướp Bitcoin trị giá 37 tỷ đồng lĩnh án chung thân Hôm qua (16/5), TAND TP HCM đã tuyên án chung thân cho Hồ Ngọc Tài và Trần Ngọc Hoàng về tội cướp Bitcoin của một doanh nhân. Hai cựu cảnh...

Tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản – Đối tượng lừa “chạy án” để chiếm đoạt 100.000 USD bị xử lý thế nào? Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là gì? Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là...

Ngày 14/4, Công an tỉnh Hà Giang cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thị Quý (SN 1967, ở phường Lào Cai, thành phố...

Tội Cướp tài sản – Thanh niên mang súng đi cướp Ngân hàng ở Bình Dương bị xử lý thế nào? Cướp tài sản là gì? Cướp tài sản là hành vi dùng vũ lực; đe dọa...

Ngày 17/4, Công an huyện Kim Bôi (tỉnh Hòa Bình) cho biết, cơ quan CSĐT công an huyện đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Bạch Công Tình, Hiệu trưởng Trường TH&THCS xã Bình Sơn, để điều tra tội...

1

 

0979800000