Bắt giữ 14 người để điều tra hành vi gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.Biên Hòa (Đồng Nai) cho hay đã bắt giữ 14 thanh thiếu niên từ 17-24 tuổi để điều tra hành vi gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ.

Trước đó, khuya 3-2, tổ công tác của Công an phường Tân Biên (TP Biên Hòa) trong lúc tuần tra phát hiện nhóm thanh thiếu niên khoảng 20 người do V.Đ.S. (24 tuổi, ngụ TP Biên Hòa) cầm đầu mang súng, mã tấu gây náo loạn đường phố.
Thấy lực lượng chức năng, cả nhóm liền bỏ chạy nên lực lượng chức năng tiến hành truy đuổi. Khi đến khu vực tổ 19 (khu phố 8A, phường Tân Biên), S. hô hào, kích động đồng bọn dùng súng, dao tự chế chống trả quyết liệt, đập phá xe máy của tổ tuần tra buộc lực lượng chức năng phải nổ súng, xịt hơi cay trấn áp.
Ngay sau đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Biên Hòa đã đến khám nghiệm hiện trường, thu thập tài liệu, chứng cứ và tiến hành truy xét nhanh các nghi phạm.
Đến nay, cơ quan điều tra đã bắt giữ 14 người ở hai phường Tân Biên và Tân Hòa (TP Biên Hòa), thu giữ 4 khẩu súng, nhiều vỏ đạn, điện thoại di động… Riêng S. và một số người khác vẫn đang bỏ trốn.
 

TUỔI CHỊU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ 

Căn cứ theo Điều 12 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tuổi chịu trách nhiệm hình sự :
“1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.
…” 
Nhóm tội phạm trên nằm trong khoảng từ 17- 24 tuổi, đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự về về mọi hành vi phạm tội của mình.

TỘI GÂY RỐI TRẬT TỰ CÔNG CỘNG LÀ GÌ ?

Là các hành vi có chủ đích nhằm gây rối, mất an ninh, trật tự chung đang được thiết lập và thực hiện. Xâm phạm đến con người, đến quyền hoặc các lợi ích hợp pháp khác. Hoặc xâm phạm đến sở hữu, các giá trị lợi ích chung bị lôi kéo cho nhóm lợi ích riêng lẻ.

TỘI GÂY RỐI TRẬT TỰ CÔNG CỘNG BỊ XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO ?

Tội gây rối trật tự công cộng được quy định rất cụ thể và rõ ràng tại Bộ luật Hình sự 2015, nhằm hướng đến một xã hội yên bình, phát triển hơn mỗi ngày.
Tội gây rối công cộng được quy định trong Điều 318 Bộ luật Hình sự 2015 :
Điều 318. Tội gây rối trật tự công cộng
1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
a) Có tổ chức;
b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;
c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;
d) Xúi giục người khác gây rối;
đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;
e) Tái phạm nguy hiểm.
Hành vi gây náo loạn đường phố của nhóm thanh niên sẽ bị truy cứ trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng, ngoài ra hành vi của nhóm côn đồ này còn có tính tổ chức và có sử dụng cả vũ khí gây mất trật tự công cộng. Với tội danh này có thể sẽ bị phạt tù từ 02 – 07 năm tù. 

CHỐNG NGƯỜI THI HÀNH CÔNG VỤ LÀ GÌ ?

Chống người thi hành công vụ, được hiểu là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật.

CHỐNG NGƯỜI THI HÀNH CÔNG VỤ BỊ XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO? 

Căn cứ theo điều 330 Bộ luật hình sự 2015, quy định về tội chống người thi hành công vụ: 
Điều 330. Tội chống người thi hành công vụ
1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
a) Có tổ chức;
b) Phạm tội 02 lần trở lên;
c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;
d) Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên;
đ) Tái phạm nguy hiểm.
Khi thấy lực lượng chức năng, nhóm thanh niên trên đã kích động dùng súng, đập phá chống trả quyết liệt. Hành vi của nhóm thanh niên có yếu tố tổ chức nên có thể sẽ bị phạt tù từ 02- 07 năm tù.
 

14 thanh niên sẽ chịu bao nhiêu năm tù?

Như đã phân tích ở trên, thì LUẬT SƯ 11 cho rằng nhóm thanh niên này có thể đối diện với mức phạt tù cao nhất lên đến 14 năm tù (trong trường hợp không có các tình tiết tăng nặng khác đối với hành vi của nhóm thanh niên trên)
 
0.0 Đánh giá
5 0% | 0 đánh giá
4 0% | 0 đánh giá
3 0% | 0 đánh giá
2 0% | 0 đánh giá
1 0% | 0 đánh giá

Luật sư Nguyễn Thành Huân - Chuyên gia hàng đầu về Đất Đai & Tranh Tụng I. Giới thiệu luật sư Nguyễn Thành Huân Luật sư Nguyễn Thành Huân là một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Đất đai....

Được thuê chém người giá 5 triệu đồng, thanh niên ra tay với cây dao 40cm Cố ý gây thương tích là gì? Cố ý gây thương tích là hành vi cố ý xâm phạm thân thể,...

Đánh đập, ép thiếu nữ 16 tuổi vào khách sạn quan hệ tình dục Thế nào là hiếp dâm? Hiếp dâm được hiểu là dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không...

Dùng bằng ĐH Y Dược TP HCM giả để làm tại nhiều bệnh viện Sử dụng tài liệu, con dâu giả của cơ quan, tổ chức là gì? Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức là hành vi sử dụng con...

Nam thanh niên tống tiền và cưỡng dâm các cô gái bằng clip nóng Cưỡng dâm là gì? Cưỡng dâm là hành vi dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong...

Truy bắt hung thủ - án mạng tại Khánh Hòa khiến 3 phụ nữ tử vong Giết người là gì? Giết người là một tội phạm được quy định trong BLHS. Trong đó, tội giết người được hiểu là hành vi cố...

Thiếu niên 16 tuổi xịt hơi cay cướp tiền bị xử lý thế nào? Cướp tài sản là gì? Cướp tài sản là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi...

Cụ ông 61 tuổi chế “thiên thạch” bằng nhựa, xốp… lừa bán hàng trăm triệu đồng Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là gì? Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi dùng các...

Cán bộ ngân hàng ở Quang Ninh chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng sẽ bị xử lý thế nào? Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là gì? Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi dùng các thủ đoạt...

1

 

0979800000